An toàn mùa hè Covid-19

Do tình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình học, tổ chức kiểm tra học kỳ và cho các em học sinh nghỉ hè sớm. Đối với nhiều cô cậu học trò, có lẽ đây là một kỳ nghỉ hè đặc biệt bởi nhiều chương trình vui chơi, giải trí và du lịch đã dừng hoạt động để phòng chống dịch.

Cùng nhau đọc sách là "phương án" được nhiều phụ huynh áp dụng trong những ngày nghỉ hè của các bạn nhỏ.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh hiện đã tạm dừng tổ chức các lớp học hè. Em Trịnh Anh Hiếu, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, 4 năm qua cứ mỗi khi nghỉ hè, em lại đăng ký tham gia lớp cờ vua tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh. Hiện trung tâm tạm dừng các lớp học nên em đã lên kế hoạch tự luyện cờ vua ở nhà để nâng cao trình độ. Em nghĩ đây là bộ môn giải trí lành mạnh giúp rèn luyện trí tuệ tốt mà nhiều bạn nhỏ có thể thử sức tại nhà.

Kỳ nghỉ hè đến sớm và có thể kéo dài tùy theo tình hình dịch, bởi vậy, nhiều bậc phụ huynh đang “đau đầu” tìm phương án nghỉ hè cho con sao cho an toàn, bổ ích. Chị Phạm Thị Thủy, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) cho biết, dự định ban đầu của chị sẽ đăng ký cho con tham gia “Học kỳ trong quân đội”, tuy nhiên chương trình có thể tạm dừng tổ chức giống như nhiều khóa học hè khác. Để các con không cảm thấy chán nản khi phải ở nhà, chị đã sắp xếp không gian trong gia đình để các con vận động, vui chơi thoải mái. Bên cạnh đó, vợ chồng anh chị cũng cố gắng bố trí thời gian để cùng con vừa học vừa chơi, nói chuyện để con hiểu tình hình dịch bệnh và vì sao con cần ở trong nhà…

Đối với anh Bùi Văn Lượng, Thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), kỳ nghỉ hè này sẽ là dịp tốt để anh dạy con nhiều kỹ năng sống. Ngoài những lúc bán hàng bận rộn, vợ chồng anh sẽ hướng dẫn con gái cách khâu vá quần áo, làm các đồ thủ công... Ngoài ra, anh khuyến khích con làm bảng biểu sinh hoạt hàng ngày, để con tự sắp xếp thời gian để vui chơi và giúp ông bà, bố mẹ làm việc nhà như gấp quần áo, quét nhà, quét sân, rửa ấm chén... Đó là cách để con vừa học được những kỹ năng cần thiết, vừa giúp con hạn chế tiếp xúc với tivi, máy tính và điện thoại thông minh triệt để.

Theo đồng chí Hà Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục và Công tác xã hội, Trường Đại học Tân Trào, trẻ em luôn có nhu cầu vận động, vui chơi. Có những em bé thích chơi thể thao, thích hoạt động mày mò, khám phá thiên nhiên hay có những em lại thích múa, hát, vẽ tranh, đọc sách, chơi trò chơi tư duy... Bởi vậy, mỗi bậc cha mẹ cần thấu hiểu sở thích, tính cách của con để khơi dậy niềm đam mê, hứng thú trong mỗi công việc, mỗi trò chơi khi ở nhà. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con tiếp xúc với thiên nhiên, vận động ngoài trời, giao tiếp an toàn với các bạn nhỏ trong khu vực sinh sống nhưng cần tuân thủ quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo TQĐT

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link