Bảo đảm chất lượng hàng hóa trong mùa dịch

Trước tình trạng lợi dụng thời điểm dịch bệnh Covid - 19 để tăng giá, buôn bán một số mặt hàng thiết yếu không rõ nguồn gốc của một số cá nhân, tổ chức, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp, kiểm tra các điểm kinh doanh hàng hóa, các doanh nghiệp đầu mối tập kết hàng.

Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc tân dược và vật tư y tế.

Kể từ khi dịch bệnh do Covid – 19 gây ra kéo theo sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân về một số mặt hàng vật tư thiết bị y tế, hàng nhu yếu phẩm, Cục Quản lý thị trường tỉnh (QLTT) đã chỉ đạo các đội QLTT đồng loạt ra quân kiểm tra các cửa hàng, đại lý, cơ sở kinh doanh hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung kiểm tra việc niêm yết giá, tăng giá bất hợp lý, hạn sử dụng, đầu cơ, găm hàng, xuất xứ hàng hóa… Qua đó, lực lượng đã phát hiện và kịp thời xử lý nhiều trường hợp vi phạm.
   Cụ thể, vào hồi 9 giờ 30 phút, ngày 29-2, Đội QLTT số 5 phối hợp Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh Hùng Lan, tổ 1, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang). Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Bích Việt, chủ sở hữu hàng hóa không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ 2.400 chiếc khẩu trang. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt hành chính 4 triệu đồng, tịch thu toàn bộ hàng hóa với trị giá 14,4 triệu đồng. Gần đây nhất, Đội QLTT số 1 tiếp nhận xử lý trường hợp bà Trần Thị Thu Thành, phường Mỹ Lâm (Tp Tuyên Quang) vi phạm không niêm yết giá nước sát khuẩn, lực lượng đã xử phạt hành chính 750.000 đồng.Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT tỉnh thực hiện ký cam kết đối với 526/526 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay; tiến hành kiểm tra 130 trường hợp, phát hiện và xử lý 95 trường hợp vi phạm, trong đó có 11 vụ vi phạm không niêm yết giá khẩu trang, dung dịch rửa tay, để lẫn thuốc với thực phẩm không phải là thuốc, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua đó thu nộp ngân sách Nhà nước trên 500 triệu đồng.
   Ông Hoàng Văn Hùng, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết, thời gian tới, Cục tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT làm tốt công tác quản lý địa bàn, phối hợp chính quyền địa phương nắm bắt thông tin, thực hiện kiểm tra, theo dõi các cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện các nội dung đã cam kết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.Để tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, Cục công bố đường dây nóng 0915.096.626 nhằm tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh liên quan đến các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, mua gom hàng hóa là khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế… với mục đích đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý./.

Theo TQĐT