Các đơn vị vận tải nỗ lực bảo đảm an toàn cho hành khách

Theo Sở Giao thông - Vận tải, toàn tỉnh hiện có 96 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh với 278 phương tiện, trong đó tuyến từ Tuyên Quang đi Hà Nội có 14 tuyến với 131 phương tiện. Thời điểm này, hoạt động vận tải gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Quốc Điệp, Phó trưởng Bến xe khách thành phố Tuyên Quang nhấn mạnh, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Bến xe khách thành phố Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố, tổ chức đoàn cơ sở thực hiện 3 đợt phun thuốc khử trùng bằng Cloramin B tại khu vực bến xe; cấp phát 500 khẩu trang miễn phí cho hành khách. Đơn vị vận động chủ các hàng quán khu vực bến xe, các nhà xe thực hiện các biện pháp phòng dịch như trang bị khẩu trang cho lái xe, phụ xe, cấp phát khẩu trang miễn phí cho hành khách, rửa tay bằng cồn, dung dịch rửa tay khô; thực hiện khai báo y tế đối với những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm dịch bệnh. Các nhà xe thực hiện tương đối tốt, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Bến xe khách thành phố Tuyên Quang phát khẩu trang miễn phí cho khách hàng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 đơn vị vận tải, trong đó có 10 doanh nghiệp vận tải; 5 hãng taxi. Các doanh nghiệp vận tải trong tỉnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy, thời điểm này, theo chủ các doanh nghiệp vận tải thì nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu, bảo đảm an toàn cho hành khách. Ông Hán Ngọc Hải, Giám đốc Công ty Du lịch dịch vụ vận tải Cường An, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, công ty có 20 xe vận tải hành khách, mỗi xe có từ 29 đến 45 chỗ ngồi nhưng những ngày qua chỉ có 10 xe hoạt động. Để bảo đảm an toàn cho khách, công ty đã trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô cho lái xe và phụ xe; cấp phát khẩu trang miễn phí và nước rửa tay khô cho hành khách. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ phương tiện, định kỳ hàng tuần phun thuốc khử trùng phương tiện bằng hóa chất Cloramin B, tạo sự yên tâm cho hành khách.
   Số lượng hành khách giảm nhiều, ảnh hưởng lớn đến doanh thu nhưng không vì thế mà các doanh nghiệp vận tải sao nhãng công tác phòng, chống dịch. Chủ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vận tải còn thực hiện khai báo y tế với các cơ quan chức năng đối với những trường hợp hành khách có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh vì cuộc sống cộng đồng. Anh Vũ Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Yến, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, công ty rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh, bởi có đến 50% số xe của công ty phải tạm dừng hoạt động. Lãnh đạo công ty động viên lái xe, nhân viên chung tay cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các lái xe, phụ xe thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay đúng quy định, sau mỗi buổi chạy tuyến Hà Nội, đội ngũ nhân viên vệ sinh xe sạch sẽ từ sàn xe, vô lăng, tay nắm cửa lên xuống bảo đảm hạn chế nguy cơ lây bệnh cho khách.
   Các hãng taxi trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho lái xe về công tác dịch bệnh. Anh Hoàng Minh Trung, lái xe hãng taxi Mai Linh (TP Tuyên Quang) nói, được tuyên truyền đầy đủ nên khách hàng thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay khô trước khi lên xe. Công ty trang bị cho mỗi xe một lọ nước rửa tay khô phục vụ lái xe và khách hàng. Hàng ngày, anh thực hiện vệ sinh xe sạch sẽ, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh.
   Hành khách đi xe các tuyến trong tỉnh, liên tỉnh, các hãng taxi đều bày tỏ sự hài lòng với tinh thần trách nhiệm của các nhà xe đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Lan Hương, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tâm sự, ai cũng lo lắng vì sự lây lan của dịch bệnh nên nêu cao ý thức phòng bệnh của mỗi người có ý nghĩa quan trọng. Chị thường có việc phải đi Hà Nội và các tỉnh bằng xe khách, chủ các nhà xe đã thực hiện tốt công tác phòng dịch, chị và hành khách rất yên tâm. Không ít hành khách quên đeo khẩu trang đã được nhà xe phát miễn phí, yêu cầu rửa tay bằng dung dịch, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng./.

Theo TQĐT