Khi ý Đảng hợp lòng dân

Tuyến đường từ Quốc lộ 2 đi xã An Khang (TP Tuyên Quang) dài 2,4 km sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp. Đón nhận chủ trương về việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường theo tiêu chuẩn cấp IV miền núi của thành phố Tuyên Quang, các hộ dân sống dọc trên tuyến đường ai nấy đều phấn khởi, tự nguyện hiến đất, phá dỡ vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng mong con đường sớm hoàn thành.

Tuyến đường từ Quốc lộ 2 đi xã An Khang do Ban Quản lý Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thành phố Tuyên Quang là chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư gần 22 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp kinh tế của thành phố và các nguồn vốn hợp pháp khác, do Công ty TNHH Hiệp Phú đảm nhận thi công xây dựng. Tuyến đường được nâng cấp với các hạng mục như: Cạp mở rộng nền mặt đường, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống tô toa, rãnh tam giác 2 bên. Nền đường 7,5 m, mặt đường bê tông nhựa rộng 6,5 m. Khi triển khai thi công tuyến đường có khoảng 180 hộ dân nằm dọc 2 bên đường thuộc xã Lưỡng Vượng và xã An Khang bị ảnh hưởng. Mặc dù không có hỗ trợ đền bù, song các hộ dân đều đồng tình ủng hộ. Một số hộ đã tự nguyện hiến đất, tự tháo dỡ tường bao, cổng và các vật kiến trúc khác trên đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Lưỡng Vượng, cán bộ quản lý, thi công dự án gặp gỡ, động viên bà Bùi Thị Mão, thôn 3

về việc phá dỡ các công trình phụ trợ của gia đình để thi công tuyến đường.

Đồng chí Trần Đăng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng cho biết, xã Lưỡng Vượng có gần 160 hộ sống dọc trên tuyến đường này. Ngay sau khi có chủ trương về nâng cấp, cải tạo tuyến đường theo phương châm: “Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nhân dân hiến đất mở đường”, cấp ủy, chính quyền xã, thôn cùng các tổ chức đoàn thể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông đối với việc phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân.
   Gia đình bà Bùi Thị Mão, thôn 3, xã Lưỡng Vượng là một trong những hộ đi đầu trong việc tự nguyện hiến đất để làm đường. Bà Mão chia sẻ: “Tuyến đường được mở rộng sẽ lấn vào hết phần cổng, tường bao và phần đất bám mặt đường. Đồng nghĩa với việc gia đình tôi sẽ phải mất hoàn toàn diện tích đất đó để đơn vị thi công tuyến đường. Tuy nhiên, chủ trương làm đường hợp lý nên tôi nhất trí luôn. Đường làm xong rộng rãi thênh thang, đi lại sạch sẽ, thuận tiện không chỉ tốt cho gia đình tôi mà tốt cho tất cả mọi người”.
   Hay như gia đình ông Phạm Đình Dương, thôn Bình Ca, xã An Khang cũng vậy. Gia đình ông đồng ý để đơn vị thi công tháo dỡ cổng và tường rào xây kiên cố, hiến 68 m2 đất thổ cư để thành phố mở rộng, nâng cấp tuyến đường. Ông Dương bảo, đây không phải là lần đầu gia đình ông hiến đất làm đường. Trước đó, năm 2014, gia đình ông cũng đã từng hiến đất ở khu vực tường rào để nhà nước nâng cấp tuyến đường thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
   Theo ông Dương, đất là quý, nhưng mỗi người dân nên hy sinh lợi ích cá nhân một chút để cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ chung. Có như vậy, diện mạo của xã, phường, thành phố mới đẹp lên được. Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ việc đi lại của người dân trong thôn, xã thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
   Ông Nguyễn Việt Đoan, cán bộ quản lý dự án, Ban Quản lý Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc thành phố Tuyên Quang cho biết, dự án được khởi công thực hiện từ 31-12-2019. Hiện nay, đơn vị thi công đang triển khai đào vét hữu cơ, đào đắp nền đường, đào khuôn cạp mở rộng mặt đường, thi công đắp cấp phối đá dăm, xây dựng được 80 m rãnh thoát nước, đổ bê tông cống chịu lực, đổ bê tông các cống lắp rãnh thoát nước tại bãi đúc công trường... Dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 12 tháng.
   Với chủ trương đúng, hợp lý của cấp ủy, chính quyền thành phố, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân xã Lưỡng Vượng và xã An Khang, việc xây dựng, phát triển hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị thành phố Tuyên Quang sẽ nhanh chóng được hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại. Đây sẽ là tiền đề quan trọng góp phần đưa thành phố Tuyên Quang đạt chuẩn đô thị loại II./.

Theo TQĐT

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link