Chủ động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Số ca mắc Covid-19 trong cả nước tăng đáng kể trong những ngày gần đây cho thấy tình hình dịch bệnh có thể trở nên phức tạp bất cứ lúc nào nếu không có những biện pháp chủ động phòng, chống. Đặc biệt tại những môi trường đông người như trường học, công tác phòng chống dịch bệnh càng phải được đề cao hơn bao giờ hết với các phương án sẵn sàng ứng phó nhằm không làm ảnh hưởng đến kế hoạch dạy và học của năm học.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, trong 7 ngày qua, cả nước đã ghi nhận 2.653 ca mắc Covid-19 mới, trung bình 379 ca mắc mới/ngày, đây là tuần có số ca mắc cao nhất từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, đã xuất hiện các chủng biến thể có khả năng lây lan nhanh nếu không có những biện pháp phòng, chống hữu hiệu.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch; kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo di?u kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP, ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT, ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế…

Học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh đeo khẩu trang khi tham gia dự thi tại cuộc thi Thí nghiệm thực hành cấp tỉnh.

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã triển khai các giải pháp phòng, chống dịch toàn diện, nhiều trường học đã duy trì và kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao. Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, là trường có số học sinh đông (hơn 1.500 học sinh) nên việc nhắc nhở các con thực hiện các giải pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, chú ý vệ sinh sạch sẽ… luôn được quan tâm. Trường còn phân công giáo viên, bộ phận y tế học đường tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch, tiêm vắc - xin phòng dịch cho học sinh, kịp thời theo dõi những học sinh có biểu hiện như ho, sốt để có phương án điều trị kịp thời, quyết tâm không để dịch lây lan.

Tại trường Tiểu học Trung Hòa (Chiêm Hóa), các giải pháp phòng chống dịch bệnh tiếp tục được duy trì thường xuyên trong năm học. Nhà trường đã lắp đặt các chậu rửa tay ở những vị trí thuận lợi, đồng thời bố trí dung dịch sát khuẩn trước cửa lớp để học sinh sát khuẩn trước khi vào lớp... Cô giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với các biện pháp trên nhà trường đã tuyên truyền, phối hợp với cơ sở y tế tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho học sinh toàn trường. Hiện nay, nhà trường có tổng số 301 học sinh thì 100% học sinh đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19 từ 2 mũi trở lên. Quan điểm của nhà trường là không được chủ quan, lơ là, khi dịch bệnh xảy ra phải bình tĩnh thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y t?, của ngành Giáo dục không để ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trong trường học, học sinh cũng đã ý thức được việc giữ gìn vệ sinh chung và chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Em Vàng Thị Dương, dân tộc Mông, lớp 11G, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh cho biết, không chỉ chú ý phòng dịch ở trên lớp mà tại ký túc xá chúng em cũng được các thầy cô và các bạn giám sát lẫn nhau trong việc thực hiện giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện phòng chống dịch. Việc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp... được mỗi học sinh thực hiện hàng ngày để phòng dịch.

Trường Tiểu học Trung Hòa (Chiêm Hóa) lắp đặt các chậu rửa tay ở vị trí thuận lợi để học sinh rửa tay phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng, trong những ngày qua khi thời tiết nồm, ẩm và nóng nực rất dễ xảy ra các dịch bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy, quai bị… Do vậy, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố đã có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh. Trọng tâm là thực hiện tốt Kế hoạch tổng thể của ngành Giáo dục thích ứng với tình hình dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng; tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan có thẩm quyền và hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19, không chủ quan, lơi lỏng; chủ động nắm chắc tình hình, dự báo dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp để xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhà giáo.

Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch tiêm chủng phòng dịch Covid-19 cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Ngành triển khai kế hoạch và phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, học sinh kiến thức, kỹ năng bảo vệ sức khỏe của bản thân, phòng chống dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh, sinh viên trong trường học.

Theo TQĐT