Tạo điểm nhấn từ cải tạo hồ công viên, vườn hoa đô thị

Không chỉ là nơi vui chơi, giải trí của người dân, các khu vực vườn hoa, hồ công viên còn được xem như những “lá phổi xanh” giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, qua thời gian nhiều hạng mục dần xuống cấp, thiếu đồng bộ, cần được cải tạo.

Một góc của vườn hoa cây xanh tổ 4, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nhìn từ trên cao theo thiết kế 3D.

Đánh giá về hiện trạng chung của các hồ công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết, do hình thành đã lâu nên diện mạo kiến trúc, cảnh quan, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo, đèn chiếu sáng, dụng cụ thể thao ngoài trời tại nhiều hồ công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố bị xuống cấp, thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị. Điển hình như tại hồ Minh Tân và Minh Xuân thuộc phường Minh Xuân, qua nhiều năm sử dụng đường dạo đã bị bong tróc, gạch đá gồ ghề, tường kè bị nứt, sụt lún, nhiều thanh lan can bị vỡ gây nguy hiểm cho người dân khi vui chơi quanh khu vực.

Trước tình trạng trên, Phòng Quản lý đô thị đã phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, tham mưu với Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố về việc cải tạo, nâng cấp các hồ công viên, vườn hoa trên địa bàn. Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 8 hồ công viên, vườn hoa được thiết kế, cải tạo, nâng cấp kiến trúc cảnh quan và đưa vào sử dụng.

Các công trình sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã nhận được sự hưởng ứng của người dân trên địa bàn cũng như du khách, góp phần tạo điểm nhấn cho đô thị. Tiêu biểu như hồ Trung Việt, phường An Tường; hồ Tân Hà, phường Tân Hà trước đây chỉ là hồ hoang sơ, đường ven hồ là đường đất. Sau khi được cải tạo, chỉnh trang đồng bộ gồm: kè hồ, thay mới gạch lát đường dạo, hệ thống cây xanh, đèn chiếu sáng đã mang diện mạo hoàn toàn đổi khác.

Hồ Tân Quang nằm ở trung tâm thành phố lâu nay nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp tự nhiên mà còn bởi những công trình kiến trúc độc đáo như Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tỉnh Tuyên Quang, Bảo tàng tỉnh. Tuy nhiên, qua nhiều năm đã xảy ra tình trạng một số điểm trong khuôn viên hồ bị hư hỏng, xuống cấp. Năm 2021, hồ Tân Quang được đầu tư cải tạo, chỉnh trang với các hạng mục: xây dựng nâng cấp đường dạo quanh hồ, quanh khu Bảo tàng, Đài tưởng niệm; dọc đường bố trí rãnh trồng hoa sát đỉnh kè kết hợp thoát nước mặt, thay thế hệ thống lan can hồ, bố trí đèn chiếu sáng, bố trí 3 cổng vào công viên, thay thế, bổ sung hệ thống cây xanh dọc 2 bên đường tạo phân khu cảnh quan, tổng kinh phí hơn 37 tỷ đồng.

Bên cạnh việc cải tạo, nâng cấp các hạng mục xuống cấp, nơi đây còn được đầu tư trang thiết bị vui chơi, thể dục, thể thao ngoài trời. Có không gian mở, thoáng mát, hệ thống sân, đường dạo cùng hàng chục thiết bị thể dục được đầu tư, lắp đặt đồng bộ, vì vậy hồ Tân Quang luôn thu hút người dân đến vui chơi, luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày.

Hồ Tân Quang, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) là điểm đến của đông đảo người dân và du khách.

Hàng năm, UBND thành phố Tuyên Quang cũng phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành kiểm tra nguồn nước và thực hiện công tác xử lý vi khuẩn, rêu, tảo tại hồ bằng phương pháp phun hóa chất Chloramine B; sục oxy tầng đáy xung quanh hồ. Đầu năm 2023, UBND thành phố đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn xã hội hóa thả 5 tạ cá coi và trên 3.000 con cá mè tại hồ Tân Quang, đồng thời cắm biển cấm đánh bắt và giao cho Công an phường Phan Thiết trông coi.

Hạng mục công viên cây xanh thuộc Dự án đầu tư xây dựng 2 tuyến đường dọc bờ sông Lô đấu nối với tuyến Quốc lộ 37, QL 2C, đường Hồ Chí Minh liên kết với đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có diện tích trên 20.661,4 m2 được hoàn thành năm 2022 có diện mạo cảnh quan đẹp, hiện đại, tạo điểm nhấn cho khu vực. Công viên cây xanh được nâng cấp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đường dạo, chiếu sáng, thoát nước cùng hệ thống cây xanh. Cây xanh trong khuôn viên thiết kế theo hình bông hoa sen nằm dọc tuyến đường

Chiến Thắng Sông Lô, đoạn từ khu vực ẩm thực cũ thuộc phường Minh Xuân đến siêu thị khoáng sản Tuyên Quang thuộc phường Tân Quang. Bà Nguyễn Minh Hương, phường Tân Quang nói: “Tôi thấy công viên cây xanh sau khi được xây dựng, nâng cấp đồng bộ rất đẹp mắt, tinh tế. Hệ thống thảm hoa, thảm cỏ được trồng mới với cách bài trí đẹp mắt. Mọi người có điểm đi dạo, tập thể dục, trẻ em thoải mái chạy nhảy, vui chơi. Đây cũng là nơi để du khách tham quan và thưởng thức vẻ đẹp của dòng Lô”.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, UBND thành phố sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp 3 hạng mục gồm: vườn hoa cây xanh tổ 4, phường Phan Thiết; hồ Minh Tân và hồ Minh Xuân, phường Minh Xuân với tổng kinh phí các hạng mục trên 17 tỷ đồng. Trong đó, công trình vườn hoa cây xanh tổ 4, phường Phan Thiết được đầu tư xây dựng đường dạo diện tích 692 m2 lát đá tự nhiên, được đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thảm cỏ, cây xanh, hệ thống thiết bị tập thể thao ngoài trời.

Công trình cải tạo, nâng cấp hồ Minh Tân và hồ Minh Xuân, phường Minh Xuân với các hạng mục sửa chữa kè đá, xây dựng mới kè bê tông tại những vị trí mở rộng nền đường, sử dụng cấu kiện lắp ghép bằng đá nguyên khối, trạm trổ hoa văn trên trụ và lan can, bổ sung cây xanh, thảm cỏ tạo bóng mát đường dạo ven hồ... Các công trình được triển khai thực hiện từ quý II và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Ngoài ra, thành phố cũng đang xây dựng phương án để cải tạo khu vực bờ sông Lô, phát dọn vệ sinh, trồng cây xanh, cây hoa, thảm cỏ để tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Các vườn hoa, hồ công viên được đầu tư cải tạo, xây dựng bước đầu đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, để duy trì những “lá phổi xanh” rất cần sự chung tay của chính quyền và nhân dân trong việc quản lý và sử dụng lâu dài.

Theo TQĐT