Chủ động ứng phó với Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra. Là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh, cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện luôn sẵn sàng, chủ động, chung tay ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Chống dịch như chống giặc”, là đơn vị y tế hàng đầu của tỉnh, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo đúng các phương án, tình huống đặt ra. Đó là trong bối cảnh chưa có ca bệnh xuất hiện trên địa bàn; có ca bệnh hoặc nhiều ca bệnh xuất hiện trên địa bàn và tình huống vượt khả năng đáp ứng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đội phản ứng nhanh, Đội điều trị bệnh Covid-19 của bệnh viện đã nhanh chóng được thành lập. Đồng thời, xây dựng kịch bản cụ thể cùng các biện pháp chủ động chống dịch; chuẩn bị các khu khám sàng lọc và điều trị cách ly tại Khoa Truyền nhiễm đối với các bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm. Bệnh viện cũng bố trí 1 máy thở, 1 máy X-quang di động, 2 buồng áp âm cách ly, 1 máy lọc khí sạch tuần hoàn tại Khoa Truyền nhiễm để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị ca bệnh. Cùng với đó, thực hiện khám sàng lọc đối tượng nguy cơ ngay từ Khoa Khám bệnh để đưa về Khoa Truyền nhiễm khám điều trị.

Khoa khám bệnh và cung cấp dịch vụ y tế tự nguyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phát khẩu trang miễn phí...

Bên cạnh việc bố trí, lên phương án khi có trường hợp nhiễm Covid-19, tại các khoa còn tổ chức truyền thông cho người bệnh và người nhà bệnh nhân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ trang bị phòng hộ, cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhanh, dung dịch súc miệng cho nhân viên y tế. Đồng thời, cấp phát miễn phí khẩu trang cho ca bệnh nghi ngờ nhiễm sau khi sàng lọc nhanh tại Khoa Khám bệnh và hướng dẫn người bệnh cách sử dụng khẩu trang đúng cách; thực hiện công tác thông tin, báo cáo dịch hàng ngày theo quy định của Sở Y tế.
  Thời gian qua, tại tỉnh ta có 19 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến nay, tất cả các ca bệnh đều âm tính với Covid-19. Điều dưỡng Nguyễn Hải Thuỳ, Khoa Khám bệnh nói: Bệnh Covid- 19 mới, mức độ lây lan nhanh, nhưng chúng tôi không hề sợ và sẵn sàng là chỗ dựa cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các chị em trong khoa tích cực tham gia các buổi tập huấn về chuyên môn, động viên nhau giữ gìn sức khỏe, vững vàng tinh thần, xác định nếu không may có bệnh nhân dương tính với Covid-19 thì sẽ ở lại luôn trong viện để thực hiện nhiệm vụ. Bởi chăm sóc sức khỏe, tính mạng của người bệnh là điều quan trọng nhất của người thầy thuốc.
  Với thâm niên gần 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó có 10 năm làm việc tại Khoa Truyền nhiễm, bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Tiến Quân, Trưởng khoa Truyền nhiễm đã đối mặt với nhiều loại dịch bệnh như: Dịch SARS, cúm A/H5N1, H1N1, sởi, dịch tiêu chảy cấp… Kinh nghiệm quý qua bao mùa dịch đã giúp bác sỹ Quân luôn giữ tâm thế vững vàng, sáng suốt. Nói tới dịch Covid-19, bác sỹ Quân bày tỏ, vì bệnh Covid -19 có thời gian ủ bệnh dài, bệnh không có triệu chứng rõ ràng, tương tự như các bệnh cảm sốt thông thường, nên người dân đang có tâm lý rất lo lắng. Do đó, ngoài công tác khám chữa bệnh như mọi khi, đội ngũ y, bác sỹ của khoa còn có thêm nhiệm vụ tư vấn cho người dân các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt là luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm từ khâu tiếp nhận bệnh, khai thác thông tin, khám sàng lọc và hướng dẫn cách ly bệnh nhân khi có yếu tố nguy cơ.
  Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh do Covid-19 xảy ra và lây lan trên địa bàn./.

Theo TQĐT