Công bố công khai điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2002, định hướng đến năm 2030

Chiều ngày 30/10, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị công bố công khai điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở: Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Văn hóa thể thao - Du lịch; Sở Tài Nguyên và Môi trường…Về phía thành phố có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư thường trực thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố; Lãnh đạo huyện Yên Sơn, đơn vị tư vấn, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố và đại diện các thôn, xóm, tổ nhân dân trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố dự Hội nghị Công bố công khai quy hoạch chung

thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 919, ngày 11/8/2017 của UBND tỉnh với tổng diện tích lập điều chỉnh quy hoạch khoảng 14.907 ha. Trong đó 11.921 ha diện tích đất thành phố hiện tại, có điều chỉnh mở rộng sang một số xã lân cận thuộc huyện Yên Sơn tiếp giáp với thành phố.
Theo điều chỉnh quy hoạch này, thành phố là đô thị trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh Tuyên Quang; Là một trung tâm kinh tế của vùng Trung du miền núi phía Bắc với lĩnh vực dịch vụ du lịch, thương mại và lĩnh vực công nghiệp đóng vai trò chủ đạo; Trung tâm văn hóa, khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo của tỉnh và vùng Trung du miền núi phía Bắc; Là đầu mối giao thông quan trọng liên vùng và là thành phố ven sông, mang đậm bản sắc văn hoá, lịch sử, dân tộc vùng Trung du miền núi phía Bắc; Có vị trí an ninh, quốc phòng quan trọng của vùng ATK. Quy mô dân số đến năm 2020 dự tính là 120.000 người, năm 2030 dự tính là 180.000 người. Không gian đô thị sẽ được phát triển theo 4 hướng chính, gồm: Vùng phát triển đô thị nằm theo hướng Tây bắc, Đông nam dọc theo tuyến đường tránh QL2 và dòng sông Lô; Phía Bắc là vùng đô thị lịch sử hiện hữu, bảo tồn và phát triển có bản sắc gắn liền với đô thị giáo dục đào tạo đại học; Phía Nam thành phố phát triển vùng đô thị năng động theo định hướng đô thị mới hiện đại, gắn kết với các tuyến giao thông đối ngoại: trục đối ngoại Đông tây, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, đường sắt; Phía Tây thành phố là vùng đệm đô thị, sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái hỗ trợ cho sự phát triển của thành phố; Phía Đông thành phố là vùng núi bảo vệ thành phố kết hợp du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái. Toàn bộ đô thị được phân làm 4 khu vực phát triển chính và chia thành 10 phân khu đô thị. Trong định hướng phát triển kinh tế, thành phố sẽ phát triển dịch vụ đô thị, thương mại phục vụ phát triển công nghiệp, du lịch sinh thái, y tế chất lượng cao và dịch vụ đào tạo cấp vùng Trung du miền núi phía Bắc; Phát triển mạnh Khu công nghiệp Long Bình An, Cụm đô thị dịch vụ Nông Tiến, Cụm công nghiệp Tân Hà; Nông nghiệp: Chuyển đổi dần sang sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng rau, hoa quả phục vụ thị trường trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu. Thành phố sẽ thực hiện việc thu hút đầu tư, huy động nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc cảnh quan đô thị phù hợp, tạo sự bề thế và không gian hài hòa cho thành phố.
Tại Hội nghị, Liên danh tư vấn AREREPvilla ( Cộng hòa Pháp) và Viện Kiến trúc quốc gia ( Bộ xây dựng) đã tóm tắt nội dung chính đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và nêu bật tầm quan trọng của điều chỉnh quy hoạch chung thành phố lần này so với năm 2007. Với quy hoạch này, thành phố sẽ phát triển về chiều sâu, phát huy được lợi thế về địa hình gò đồi và khu vực 2 bên bờ sông Lô.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, sau Hội nghị, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố và UBNDxã Trung Môn, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn thực hiện niêm yết công khai thông tin về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố tại UBND xã, phường, các khu đông dân cư; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, trên nhiều kênh thông tin, để các tổ chức, cơ quan và nhân dân được biết. Ban quản lý điều chỉnh quy hoạch chung thành phố lập hồ sơ và tổ chức cắm mốc giới ngoài thực địa làm cơ sở quản lý quy hoạch, lập quy chế quản lý quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện. Phòng Quản lý đô thị thành phố tăng cường công tác quản lý các Dự án đầu tư xây dựng, các công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ, đảm bảo tuân thủ theo quy hoạch, quy định quy hoạch đã được phê duyệt. Đối với Phòng Nội vụ, tham mưu UBND thành phố phối hợp các Sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Yên Sơn lập hồ sơ điều chỉnh đồ án hành chính thành phố Tuyên Quang theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đã được phê duyệt... Các cơ quan, phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố trên cơ sở những nhiệm vụ được giao, tổ chức triển khai các công việc theo kế hoạch, góp phần thực hiện mục tiêu đưa thành phố Tuyên Quang đạt các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Tin và ảnh: Bình Yên ( Đài TT- TH thành phố)