Đảm bảo sức khỏe người già và trẻ nhỏ thời điểm giao mùa

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, mưa nắng đan xen ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ, người mắc các bệnh mạn tính. Do đó, mọi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhi tại khoa nhi bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang

Những ngày gần đây tại Khoa nội tổng hợp Bệnh viên đa khoa Phương Bắc, số lượng bệnh nhân cao tuổi phải nhập viện do các các bệnh lý phát sinh khi thời tiết thay đổi tăng đột biến. Trong đó có các trường hợp mắc các bệnh lý nặng như đột quỵ, tim mạch, huyết áp cao và bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bị bệnh lý liên quan đến phế quản, ngay khi có biểu hiện ông Trần Đức Sáng, thôn 26, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang đã được gia đình chủ động đưa vào bệnh viện đa khoa Phương Bắc để điều trị, đến nay tình trạng đã chuyển biến tốt. Ông Sáng chia sẻ: Tôi ở nhà tôi cảm thấy bị hoa mắt, chóng mắt nên gia đình đã đưa bệnh viện. Tới đây được các bác sĩ tận tình chăm nom, thuốc men đầy đủ nên đến ngày hôm nay tôi đã đỡ rất nhiều....Tại khoa nhi các bệnh về đường hô hấp là nguyên nhân hàng đầu khiến các bé phải nhập viện. Trẻ có các dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi, có những trẻ nhập viện trong tình trạng bệnh nặng do gia đình chủ quan, tự điều trị tại nhà không đúng cách. Để đảm bảo sức khỏe cho các bé trong thời điểm giao mùa các bác sỹ cũng đưa ra khuyến cáo tới gia đình các em. Bác sỹ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo: Ngoài yếu tố bệnh theo mùa, tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí cũng là yếu tố nguy cơ, làm cho tỷ lệ trẻ mắc bệnh đường hô hấp ngày một tăng cao. Để phòng bệnh cho trẻ cần cho bé tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Bên cạnh đó, tăng cường dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng giúp trẻ có hệ miễn dịch vững vàng. Mặt khác, cần giữ ấm cơ thể cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh, ủ ấm cho trẻ khi ra ngoài trời. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với động vật. Thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày để phòng chống dịch bệnh. Cần lưu ý, khi trẻ bị viêm đường hô hấp, người nhà chăm sóc và theo dõi chặt chẽ bệnh tình của trẻ. Nếu thấy trẻ ho nhiều, mệt mỏi, sốt trên 38 độ C và đặc biệt là có khó thở thì cần nhanh chóng cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời...Để ứng phó với các nguy cơ dịch bệnh thời điểm giao mùa, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung vào việc giám sát, phát hiện sớm và kiểm soát các ca bệnh có nguy cơ lây truyền cao tại các cơ sở điều trị. Tăng cường công tác phòng chống dịch, tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng tránh.

Thời tiết giao mùa là giai đoạn nhạy cảm với sức khỏe nhất là với người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh mãn tính. Bên cạnh các bệnh về đường hô hấp, thời điểm này những bệnh như đau mắt đỏ, tay chân miệng cũng đang xuất hiện. Chính vì vậy người dân cần tuân thủ những khuyến cáo của ngành y tế để đảm bảo sức khỏe ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH,TT và TT thành phố)