Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than

Cứ vào những ngày tháng 3 - Tháng Thanh niên, Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than thuộc tổ 40, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang lại trở thành một trong những địa danh tham quan, về nguồn của tuổi trẻ trong tỉnh. Nhiều hoạt động ý nghĩa như lễ kết nạp đoàn viên, đội viên; lễ chào cờ; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ diễn ra khiến nơi đây thêm trang trọng và ý nghĩa.

Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than.

Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than là nơi đánh dấu sự ra đời của Chi bộ Mỏ Than - Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh. Nơi đây, hơn 80 năm về trước, vào chiều ngày 20 tháng 3 năm 1940, lễ thành lập Chi bộ Mỏ Than được tổ chức tại nhà cụ Cả Kiến. Chi bộ gồm 7 đồng chí: Vũ Mùi, Lương Quang Mai (tức Kiến con), Trần Xuân Hồng (Hồng lớn), Bùi Văn Đức (Đức Kim), Lương Hải Bằng (Lương Văn Hải), Trần Hải Kế, Trần Thị Minh Châu. Đồng chí Vũ Mùi được chỉ định làm Bí thư Chi bộ.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, năm 2019, UBND thành phố Tuyên Quang đã hoàn thành tôn tạo, xây dựng Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than. Công trình có tổng diện tích trên 3.200 m2, gồm các hạng mục chính là: Nhà bia, nhà sàn lưu niệm và các công trình phụ trợ khác. Công trình được hoàn thành với kiến trúc, cảnh quan đẹp, trang trọng, xứng tầm giá trị lịch sử.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, Di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than cùng với các di tích khác trên địa bàn thành phố Tuyên Quang trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Theo TQDT