Đổi thay ở làng Dùm

Làng Dùm, thuộc tổ 11 phường Nông Tiến chỉ cách trung tâm thành phố chưa đầy 10km, nhưng do điều kiện giao thông cách trở nên việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2020, Làng Dùm có 52 hộ, 184 nhân khẩu thì có trên 20 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Giờ đây điện đã về làng, và một con đường bê tông đang dần hoàn thiện, mở ra nhiều hy vọng để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Nông Tiến

trao đổi, trò chuyện với bà Đăng Thị Ngoan, Làng Dùm phường Nông Tiến

Bà Đặng Thị Ngoan, làng Dùm, phường Nông Tiến phấn khởi chia sẻ: làng Dùm khổ không biết là đời người rồi, trước đây, khi chưa có điện, người dân trong bản phải thắp đèn dầu, thắp nến để có nguồn sáng. Gia đình nào có điều kiện hơn thì mua tua bin phát điện, đặt dưới khe suối tận dụng dòng chảy của nước suối để có điện sử dụng. Nhưng nguồn điện chạy bằng sức nước yếu lắm, lại hay chập chờn, nhiều khi chẳng đủ nguồn sáng. Không có điện lưới nên thế hệ trẻ nơi đây có rất nhiều người cũng bỏ dở việc học hành, đèn sách. Và, cứ thế, sự cơ cực cứ bám lấy bản làng như chẳng thể có lối thoát…Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, niềm mơ ước của người dân có điện, có đường giờ đây đã thành hiện thực. đi làm nương về nóng đã có quạt điện, dần dần mua thêm nồi cơm điện, ấm điện để đun nước... Mọi người đều động viên nhau tích cực lao động sản xuất, tăng thu nhập. Hiện gia đình bà Ngoan đã nuôi được trên 60 con Dê, kết hợp trồng rừng và làm thêm nghề chổi chít đã giúp gia đình bà có cuộc sống ổn định.

Nhiều hộ dân làng Dùm đã xây dựng được nhà sàn bằng bê tông

Ông Dương Văn Thìn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nông Tiến cho biết, Làng Dùm là nơi khó khăn nhất của phường Nông Tiến, có trên 98% số hộ là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ. Trước đây chưa có điện lưới, người dân hạn chế về thông tin do không thể sử dụng các thiết bị nghe, nhìn nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm gần 40%. Năm 2019, được nhà nước đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia đã giúp cho bà con trong làng mua sắm tivi, loa đài để đáp ứng nhu cầu giải trí, mở mang kiến thức, nhiều hộ dân khác thì tích lũy tài chính để mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, những hộ buôn bán tạp hóa trong làng thì mua thêm tủ lạnh để bảo quản, dự trữ hàng hóa thực phẩm và một niềm vui nữa đến với bà con nơi đây, khi chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, tuyến đường bê tông rộng 7m đang được đầu tư, xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mà còn giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong định hướng cho người dân đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao trình độ dân trí, phát triển đời sống nhân dân.
    Có điện, có đường giao thông, tương lai tươi sáng đang mở ra, đó là điều mà người dân làng Dùm đang hướng tới. Dẫu còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng được sự quan tâm của Nhà nước, đã và đang tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo một cách bền vững./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link