Lựa chọn thời điểm vàng để kết hôn và sinh con

Quyết định số 588/QĐ-TTg về “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con trước 35 tuổi và thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo vững chắc mức sinh thay thế, tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng.

Bác sỹ Nguyễn Huy Phòng, Chi cục Phó Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh cho biết, việc khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con là hoàn toàn có căn cứ khoa học, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần cho các cặp vợ chồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và hạnh phúc của mỗi gia đình. Thời điểm có thai phù hợp nhất với hầu hết phụ nữ là 20 - 34 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng có thai của phụ nữ cao hơn và ít phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai hay thai lưu. Sau 35 tuổi, đa số phụ nữ khó có thai và khi có thai hay gặp các biến chứng, tai biến sản khoa. Sau 40 tuổi, khả năng mang thai càng khó hơn và các bất thường, dị tật ở thai nhi cũng tăng lên. Ngoài ra, thai phụ còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như biến chứng tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, tiền sản giật, biến chứng khi đẻ như chảy máu do khả năng co hồi tử cung kém...

Cán bộ Trạm Y tế xã Thành Long (Hàm Yên) tuyên truyền cho người dân
về dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Trên thực tế, tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ghi nhận nhiều trường hợp thai phụ lớn tuổi và tỷ lệ gặp các vấn đề khi mang thai, sinh con ở những thai phụ này cao hơn nhiều so với những trường hợp sinh con ở độ tuổi dưới 35. Mặc dù đã được cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn khi mang thai lớn tuổi song chị Nguyễn Thị Y, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) lại muốn sinh thêm con ở độ tuổi 41 dù 2 con gái của chị đã trưởng thành. Thời gian đầu, thai kỳ diễn ra thuận lợi, đến tuần thứ 31 thì xảy ra sự cố. Chị Y thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ như ra máu, đau bụng âm ỉ, nước ối ra nhiều… Đến bệnh viện khám, chị ngỡ ngàng khi bác sỹ chỉ định mổ lấy thai gấp vì đã có dấu hiệu vỡ ối. Ra đời quá sớm, em bé phải đưa vào lồng kính để các bác sỹ theo dõi, chăm sóc chế độ đặc biệt. Em bé mắc bệnh hô hấp nặng từ khi lọt lòng mẹ nên thường xuyên đau ốm khiến chị Y rất vất vả trong việc chăm con. Sức khỏe của chị cũng giảm đi rõ rệt.

Việc lựa chọn tuổi kết hôn và sinh con phù hợp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Chị Đặng Thị Hiền, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), ở tuổi 41, nhưng trông chị vẫn năng động, trẻ trung. Hiện gia đình chị có con trai lớn đang học lớp 10 và con gái út học lớp 2. Chị Hiền chia sẻ, chị kết hôn năm 25 tuổi. Giai đoạn mới lập gia đình và sinh con có những vất vả, phải lo toan với áp lực kinh tế, nhưng bù lại chị được thực hiện thiên chức làm mẹ, một tình cảm thiêng liêng. Các con cũng là động lực cho vợ chồng chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cố gắng hơn mỗi ngày. Đồng thời là sợi dây vô hình gắn kết thêm tình cảm giữa vợ chồng. Khi các con lớn hơn, chị có nhiều thời gian dành cho công việc chuyên môn là giáo viên, ngoài ra còn có thể làm những việc mình yêu thích.

Bên cạnh đó, khi có ý định kết hôn và sinh con, các cặp đôi nên đi khám sức khỏe trước hôn nhân. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng, giúp những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với lối sống tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh. Chị Đặng Thị Thủy, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) từng khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ, chị và chồng chị đã đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, gồm: Tổng phân tích nước tiểu và tế bào máu, siêu âm nhũ và ổ bụng, tầm soát HIV, gan, Rubella, giang mai và một số tầm soát sức khỏe sinh sản khác. Chị cũng được cán bộ y tế tư vấn tiêm phòng trước mang thai các bệnh sởi, quai bị, Rubella và viêm gan B để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Qua khám sức khỏe, chị không phát hiện mắc bệnh lý gì, nhờ vậy, chị yên tâm và sẵn sàng với kế hoạch sinh con đầu lòng ngay sau khi kết hôn.

Để nâng cao nhận thức, giúp người dân lựa chọn thời điểm vàng để kết hôn và sinh con, thời gian tới, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản. Đặc biệt, những phụ nữ lớn tuổi không nên chủ quan trong việc phòng tránh thai, khi có các dấu hiệu bất thường nên thăm khám sớm để có hướng xử lý kịp thời.

Theo TQĐT