Phát huy sức trẻ trong công cuộc chuyển đổi số

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với sự nhạy bén với công nghệ, kỹ thuật lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn.

Để cụ thể hóa Nghị quyết 48 NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang về chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thành đoàn Tuyên Quang đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. 100% các cơ sở đoàn đều có các trang fanpage, từ trang fanpage này, đoàn viên thanh niên cập nhật kịp thời các thông tin về phong trào, hoạt động Đoàn; những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương; các bài viết định hướng, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Những thông tin chính thống từ trang fanpage này giúp đoàn viên thanh niên nâng cao tinh thần cảnh giác trước những nội dung xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn cơ sở cũng tích cực kết nối, tương tác với đoàn viên thanh niên thông qua ứng dụng Zalo, Facebook; những thông tin tại cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt nhanh hơn để có sự chỉ đạo, phản hồi kịp thời. Đồng chí Nguyễn Thanh Vân, Bí thư Đoàn phường Hưng Thành cho biết: Lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi. Vì thế, đoàn phường đã chủ động thích ứng, học hỏi để phát huy lợi thế của chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giáo dục đoàn viên, thanh niên. Ngày 10/10 vừa qua đoàn phường đã tổ chức ra quân tuyên truyền cho trên 50 lượt người cài đặt và sử dựng ứng dụng thanh toán điện tử VietinPay.

Đoàn viên thanh niên phường Hưng Thành hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Vietinpay

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cũng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thành đoàn đã ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến qua đó đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn. Ngoài ra, đoàn xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp chặt chẽ với các quỹ tín dụng, ngân hàng hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản thanh toán điện tử qua điện thoại thông minh đến đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, hộ kinh doanh, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Thành đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ./.

Bài và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH,TT và TT thành phố)