Phụ nữ thành phố chung tay bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp và hạn chế rác thải nhựa, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia ủng hộ.

Để góp phần giảm bớt rác thải môi trường, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và mất an toàn lao động do người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với bụi cao su trong quá trình tái chế. Đồng thời nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM tại địa phương, chi hội phụ nữ thôn 5, xã Lưỡng Vượng đã trích tiền từ nguồn Quỹ của chi hội đi thu mua lại các lốp xe ô tô, xe máy cũ từ các hộ sản xuất, kinh doanh dịch vụ vận tải trên địa bàn để sơn mới và trồng hoa trên các tuyến đường trong thôn. Theo đó, chi hội đã huy động 50 hội viên cùng nhau phun sơn được 37 chiếc lốp và trồng 200m tuyến đường hoa. Đây là hoạt động vừa mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần làm sạch đẹp môi trường, chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh. Chị Vũ Thị Khuyên, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn 5, xã Lưỡng Vượng chia sẻ, việc làm những tuyến đường hoa bằng lốp xe được sơn màu sáng còn góp phần đảm bảo an toàn giao thông đi lại cho nhân dân khi trời tối. Đồng thời, hạn chế tình trạng những tuyến đường hoa bị xe đi qua làm hỏng như ngày trước. Chi hội phụ nữ thôn 5 dự kiến, trong năm nay sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn thôn.

Tuyến đường hoa "lốp xe" độc đáo của chi hội phụ nữ thôn 5, xã Lưỡng Vượng

Thực hiện phong trào “Phụ nữ phòng, chống rác thải nhựa”, chi hội phụ nữ tổ 4, phường An Tường đã vận động hội viên cùng nhau thu gom chai và bình nhựa để tạo ra những bình hoa, lẵng hoa dọc hai bên đường vào tổ, góp phần làm cho ngõ xóm thêm xanh, đẹp. Bà Nguyễn Thị Hòa, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 4, phường An Tường cho biết, ban đầu khi triển khai phong trào nhiều hội viên còn chưa hưởng ứng, do đó, bà và một số hội viên trong chi hội đã đứng ra tự thu gom 10 bình nhựa và trồng hoa treo trên bờ tường trước cửa gia đình. Sau khi nhận thấy lợi ích của công việc này, các chị em trong chi hội đã cùng nhau đoàn kết tự đóng góp bình nhựa và vận động thêm các gia đình trong tổ có bình nhựa không dùng đến để đem đi tái sử dụng và trồng hoa. Trong vòng 1 tháng, chi hội phụ nữ tổ 4 đã thu gom được 280 chiếc bình nhựa. Thời gian rảnh rỗi, chị em tập hợp lại rửa sạch, cắt tỉa, tạo thành bình và cho đất vào để trồng hoa treo trên bờ tường dọc hai tuyến đường là tuyến đường trục chính vào tổ và tuyến đường nhà văn hóa tổ. Bà Nguyễn Thị Hòa, chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ 4, phường An Tường chia sẻ, phong trào trồng hoa tận dụng từ những chiếc bình nhựa không chỉ được các chị em hội viên hưởng ứng mà nhiều người dân trong tổ đã tự nguyện góp những bình nhựa không dùng đến để đóng góp, ủng hộ chị em làm thêm nhiều tuyến đường hoa như này.

Hội viên phụ nữ tổ 4, phường An Tường thường xuyên thay phiên nhau chăm sóc các tuyến đường hoa

Từ hiệu quả bước đầu của những mô hình này, Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn thành phố và tỉnh đã đến tham quan, học tập để triển khai và nhân rộng tại địa phương. Những mô hình này đã góp phần giúp cho môi trường nông thôn, bộ mặt đô thị của địa phương nói riêng và của thành phố nói chung ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh, hiện đại./.

Bài - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)