Sẻ chia giọt máu cứu người trong dịch Covid - 19

Nhận thức được hiến máu nhân đạo là một việc làm ý nghĩa và mang nghĩa cử cao đẹp thể hiện lòng nhân ái bao dung giữa người với người, được xã hội tôn vinh. Chính vì thế, năm nào cũng vậy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố Tuyên Quang luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân, thực sự trở thành ngày hội lớn.

Người dân tham gia hiến máu tình nguyện tại Khoa Huyết học và truyền máu Bệnh viên Đa khoa Tuyên Quang

Thực hiện lời kêu gọi hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 20 năm “Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4) và kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh. Sáng ngày 8/4, Thành đoàn Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ, Khoa huyết học truyền máu, bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện. Người tham gia hiến máu được khám sàng lọc sức khỏe, xét nghiệm máu…Cầm trên tay phiếu đăng ký hiến máu, chị Trần Hồng Thu, tổ 13 phường Tân Hà, cẩn thận ghi đầy đủ thông tin vào phiếu. Chị Thu cho biết: Đây là lần đầu tiên hiến máu, nên cảm giác thấy rất hồi hộp. Nhưng cứ nghĩ đến giọt máu mình cho đi hôm nay có thể góp phần mang lại sự sống cho nhiều người, tôi thấy tự hào với những việc mà mình đang làm. Không chỉ có mình chị mà cả Bố và mẹ chị hôm nay cũng tham gia hiến máu tình nguyện.
Năm nay, Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Lễ hội Xuân Hồng hàng năm không diễn ra theo kế hoạch, khiến lượng máu dự trữ khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh, Thành đoàn Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới các cơ sở đoàn trực thuộc và đã nhận được sử hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Không chỉ có đoàn viên, thanh niên, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố mà nhiều người dân khi biết đến chương trình hiến máu đã đến để đăng ký và được hiến máu khiến cho không khí của ngày hội hiến máu trở nên hết sức rộn ràng. Mỗi người đến đăng ký tham gia hiến máu đều ý thức sâu sắc ý nghĩa của việc cho máu đối với công đồng xã hội và với ngay cả sức khỏe của chính bản thân mình.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Tuyên Quang tham gia hiến máu tình nguyện trong mùa dịch Covid - 19

Bác sĩ Lưu Duy Đàn, Trưởng Khoa Huyết học và truyền máu, bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang cho biết, Năm nay việc huy động hiến máu tình nguyện gặp khó khăn hơn mọi năm di tình hình dịch Covid – 19, để đảm bảo có đủ lượng máu phục vụ công tác điều trị cho người bệnh và đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu trong bối cảnh dịch Covid 19, không tập trung đông người và tuân theo các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Khoa huyết học và truyền máu, Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã thực hiện phân chia theo nhóm, mỗi nhóm có từ 10 người đăng ký hiến máu theo ngày, mỗi ngày có 3 nhóm thực hiện hiến máu. Tại địa điểm tổ chức hiến máu, đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ Công an và người dân tham gia hiến máu còn được tuyên truyền thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang y tế, sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn đến khoảng cách ngồi đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19.
Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, đặc biệt khi dịch Covid – 19 đang có nhiều diễn biến phúc tạp. Hành động tốt đẹp này đang ngày càng lan tỏa trong toàn xã hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, và  mang đến niềm hy vọng cho những hoàn cảnh kém may mắn có thêm cơ hội được sống từ những giọt máu nghĩa tình.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)