Thành phố tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch Covid - 19 tại các chợ dân sinh

Trong những ngày này, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, không để xảy ra tình huống xấu trong cộng đồng. Đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ các chợ dân sinh.

Đ/c Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố

kiểm tra công tác kiểm soát dịch Covid - 19 tại Chợ Phan Thiết

Chợ Tam Cờ, một trong những khu chợ lớn nhất của thành phố Tuyên Quang, với trên 500 hộ kinh doanh cố định và hơn 200 tiểu thương tự sản tự tiêu. Nghiêm túc trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Quản lý chợ Tam Cờ đã tiến hành thực hiện các biện pháp, tạm đóng cửa các gian hàng, sạp hàng đối với những ngành hàng không thiết yếu ; mọi hoạt động kinh doanh buôn bán hàng lương thực, thực phẩm vẫn hoạt động bình thường. Nguồn hàng thịt, cá, thực phẩm tươi sống, rau củ quả vẫn dồi dào, đủ phục vụ nhu cầu của nhân dân trong những ngày thực hiện cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hiện chỉ để 2 cổng chính có lực lượng chức năng kiểm soát, thực hiện việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay diệt khuẩn, bất cứ ai vào chợ cũng được ghi chép đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và tình trạng sức khỏe. Những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà các cấp, các ngành chức năng triển khai đều nhận được sự ủng hộ, chấp hành của người dân trên địa bàn. Bà Nguyễn Mai Phương, tổ 7 phường Minh Xuân cho biết: Hiện chợ đã đóng các cửa phụ, chỉ để 2 lối cửa chính, thực hiện đo thân nhiệt, bản thân tôi thấy rất ủng hộ và chấp hành nghiêm túc, bởi đây là những việc làm hết sức cần thiết, để phòng, chống bệnh dịch.Tôi mong mỗi người dân chúng ta đều nên có ý thức, chấp hành các quy định từ những việc làm nhỏ để phòng, chống bệnh dịch.Làm nhiệm vụ đo thân nhiệt tại lối vào chợ Phan Thiết, bà Nguyễn Thị Bình, Trạm trưởng trạm Y tế phường Phan Thiết cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Phan Thiết đã thành lập các chốt tại Chợ để tiến hành kiểm tra thân nhiệt với tất cả người vào chợ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt để lập danh sách theo dõi. Người dân tới chợ đều hợp tác trong việc đo thân nhiệt và đeo khẩu trang.

Cổng phụ chợ Tam Cờ  đã được tạm đóng để thực hiện việc kiểm soát dịch Covid - 19

Hiện trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có 11 chợ và một số chợ cóc dân sinh…đây là nơi tâp trung đông người mỗi ngày, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các địa phương thành lập các tổ công tác, tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện công tác phun khử trùng, tiêu độc và vệ sinh môi trường tại các chợ, cửa hàng và các điểm bán buôn, dùng hệ thống loa truyền thanh để khuyến cáo nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn khi mua bán hàng hóa. Ông Nguyễn Mạnh Chung, Chủ tịch UBND phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang cho biết, Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, trong những ngày tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 phường Phan Thiết sẽ tăng cường công tác kiểm tra tại điểm công cộng, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại…Bên cạnh việc nhắc nhở tuyên truyền, sẽ nghiêm túc áp dụng các chế tài xử phạt đối với các hành vi coi thường dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Tất cả mọi người dân vào chợ đều được kiểm tra thân nhiệt

và ghi chép đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại và tình trạng sức khỏe

Việc thành lập các tổ công tác nhằm tăng cường kiểm tra nhắc nhở mọi người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người , đặc biệt ở các chợ dân sinh là giải pháp của thành phố Tuyên quang góp phần phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả nhất hiện nay./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)