Xử lý nghiêm vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ

Tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà ở, công trình dân dụng vi phạm hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ xảy ra tại các huyện, thành phố thời gian qua đã được lực lượng chức năng xử lý nghiêm. Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông vận tải kiên quyết xử lý các trường hợp chiếm dụng lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán... gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Đồng chí Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết, các đơn vị nghiệp vụ của Sở đã phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, tuyên truyền và nhắc nhở người dân không vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế vi phạm liên quan đến hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã triển khai nhiều chuyên đề phối hợp cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hành lang an toàn giao thông, giải tỏa hành lang an toàn đường bộ.

Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với Hạt Quản lý giao thông Na Hang vận động người dân giải tỏa mái che lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn qua xã Đà Vị.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 2.126 trường hợp vi phạm hành lang an toàn đường bộ, vận động tháo dỡ 717 trường hợp. Những trường hợp còn lại đã hoàn thiện hồ sơ chuyển UBND huyện, xã và đã được UBND các xã ban hành 484 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; phối hợp với các xã, phường, thị trấn giải tỏa 526 lượt điểm họp chợ, nhắc nhở, giải tỏa 9.646 trường hợp lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, lều bạt, mái vẩy, biển quảng cáo... vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời, Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải đã kiểm tra và yêu cầu các đơn vị thi công trên các tuyến đường đang khai thác ký cam kết bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phối hợp với các đơn vị quản lý giao thông đình chỉ và xử phạt 112 trường hợp thi công trong hành lang an toàn đường bộ không có giấy phép; thi công không đúng giấy phép được cấp.

Thực hiện kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị quản lý đường bộ giải tỏa hành lang an toàn đường bộ trên các tuyến đường. Tổ công tác đã phối hợp với người dân, các gia đình giải tỏa hành lang an toàn đường bộ trên tuyến Quốc lộ 3B thuộc địa bàn huyện Chiêm Hóa, chặt hạ, tỉa cành 5.250 các loại cây trồng che khuất tầm nhìn, trong hành lang an toàn đường bộ; tháo dỡ 60 lều quán, mái vẩy; 400 biển quảng cáo các loại; 650 m tường rào xây, 500 m rào chắn lưới B40.

Lực lượng Thanh tra phối hợp với huyện Sơn Dương giải tỏa hành lang an toàn đường bộ trên Quốc lộ 37, Quốc lộ 2C, tháo dỡ 48 lều quán, mái che, biển quảng cáo, bạt che quầy bán hàng và chặt tỉa 1.477 cây trồng che khuất tầm nhìn, đã tổ chức tháo dỡ 1.082 m hàng rào, đào 563 ống cống bắc qua rãnh dọc không phù hợp với khẩu độ thoát nước của rãnh. Tại huyện Lâm Bình, giải tỏa hành lang các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn. Theo đó, tại tuyến đường ĐT.185, lực lượng chức năng đã tháo dỡ hàng rào các loại 2.370 m, 37 cổng ra vào, chặt 4.500 cây các loại, cắt bỏ một phần 110 mái đua, tháo dỡ một phần tường bao 42 công trình.

Thời gian tới, Thanh tra giao Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống hai bên đường bộ không lấn chiếm hành lang an toàn xây dựng các công trình trái phép; đồng thời thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông. Các địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Từ đó, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ phạm vi đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ.

Theo TQĐT