Hội nghị Thẩm định kết quả thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020

Chiều ngày 2/4, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do đồng chí Trần Nhật Lam – Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn có buổi kiểm tra thực tế, thẩm định hồ sơ công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Làm việc với đoàn có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của thành phố Tuyên Quang.

Đoàn công tác liên ngành của Trung ương thẩm định hồ sơ công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Sau khi đi khảo sát việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới về giao thông, mô hình sản xuất sản phẩm chủ lực, cơ sở vật chất văn hóa, cảnh quan môi trường nông thôn trên địa bàn xã Tràng Đà, Thái Long, An Khang. Đoàn công tác liên ngành của Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và thành phố Tuyên Quang  Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thành phố xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, nên trong 10 năm qua toàn bộ hệ thống chính trị và cán bộ, nhân dân thành phố Tuyên Quang đã nỗ lực với quyết tâm cao. Thành phố đã huy động trên 501 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhân dân đóng góp 126 tỷ đồng, có 63 hộ hiến trên 3.140 m2 đất để xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thành phố Tuyên Quang đã có bước phát triển khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa; 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người của các xã nông thôn mới đạt trên 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 95,9%. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp dần chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư theo quy hoạch. 5/5 xã có Nhà văn hóa và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao toàn xã; Lĩnh vực an ninh trật tự đều đảm bảo, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, thành phố không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Trần Nhật Lam – Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã chỉ rõ những ưu điểm, tồn tại của từng tiêu chí và các vấn đề cần bổ sung, số liệu so sánh kết quả đạt được của trước và sau khi bắt tay xây dựng NTM;100% thành viên đoàn thẩm định Trung ương đã thống nhất đồng ý với kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Tuyên Quang để đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Trung ương Trần Nhật Lam, đề nghị, thành phố Tuyên Quang cần rà soát và cập nhật các số liệu đến hết năm 2020; có đánh giá cụ thể hiệu quả về thực hiện các tiêu chí mang lại, đồng thời đồng chí cũng lưu ý với địa phương một số vấn đề cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới như: Cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; duy tu, bảo dưỡng, cơ sở hạ tầng giao thông; quan tâm cải thiện cảnh quan môi trường, xử lý rác thải...Đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn tỉnh Tuyên Quang, thành phố Tuyên Quang hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố Tuyên Quang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trước ngày 30/4/2021.

Đ/c Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, Đồng chí nhấn mạnh: Các ý kiến của đoàn công tác trung ương đã giúp địa phương đánh giá sát thực hơn để có giải pháp cụ thể nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhất là tiêu chí về sản xuất theo chuỗi giá trị đối với sản phẩm chủ lực, các sản phẩm OCOP, các HTX, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn; hệ thống giao thông nông thôn; cảnh quan môi trường; công tác xử lý rác thải, nước thải; tổ chức sản xuất để chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao hiệu quả trên từng diện tích đất nông nghiệp tiến tới xây dựng chuỗi liên kết nông sản đặc trưng của địa phương, từ đó xây dựng nông thôn mới bền vững. Đồng chí Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương điều chỉnh, bổ sung, cập nhật các số liệu cần thiết theo yêu cầu của Đoàn công tác, nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ gửi Trung ương xem xét công nhận thành phố Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện cho thành phố Tuyên Quang triển khai thực hiện các bước tiếp theo để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận nông thôn mới.

Đ/c Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang phát biểu tiếp thu ý kiến của đoàn công tác

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương đối với tỉnh và thành phố Tuyên Quang trong triển khai xây dựng nông thôn mới; đồng thời tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác. Với sự mong muốn sau khi địa phương hoàn thiện hồ sơ, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương sớm trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, thông qua để thành phố Tuyên Quang đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link