Chi bộ thôn 12, xã Kim Phú học tập và làm theo Bác

Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác ở Chi bộ thôn 12, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang đã từng bước đi vào nề nếp và trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Chi bộ; từng bước nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chi bộ thôn 12, xã Kim Phú hiện có 176 hộ dân với 732 nhân khẩu, trong đó có 30 đảng viên. Để việc học tập và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đạt kết quả tốt, Chi ủy đã chủ động đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt định kỳ của Chi bộ gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Ông Lương Hoàng Điều, Bí thư chi bộ, trưởng thôn 12, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, hằng năm, Chi bộ xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế, nhằm đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong đảng viên và quần chúng nhân dân. Tích cực tuyên truyền, vận động đảng viên và Nhân dân trong thôn phấn đấu học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, như: Đoàn kết thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 12 đóng góp tiền, ngày công xây dựng cống rãnh thoát nước khu dân cư

Một trong những kết quả nổi bật là nhận thức chính trị của từng đảng viên trong Chi bộ được nâng lên, có quan điểm, lập trường vững vàng, nếp sống văn hóa được thể hiện rõ trong sinh hoạt và trong các hoạt động, thể hiện qua tỷ lệ đảng viên tham gia học tập, sinh hoạt chính trị luôn đạt tỷ lệ cao. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” chi bộ thôn đã vận động nhân dân đóng góp công sức, vật chất xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, từ năm 2022 đến nay nhân dân trong thôn đã hoàn thành trên 600m đường giao thông nông thôn, 1000m kênh mương cống rãnh thoát nước với số tiền gần 60 triệu đồng, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng NTM nâng cao tại xã.

Tuyến đường trong khu dân cư được đầu tư mở rộng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân

Để nâng cao thu nhập cho người dân, Chi bộ thôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng nghành thương mại dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Kinh tế hộ gia đình phát triển với đa dạng các ngành nghề từ chăn nuôi, dịch vụ chế biến lương thực, vận tải, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như cơ khí, may mặc... Thu nhập của người dân trong thôn nhờ vậy không ngừng được nâng lên, bình quân đạt gần 55 triệu đồng/người/năm, trong thôn không còn hộ nghèo. Ngoài ra, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn được giữ vững; ý thức tôn trọng pháp luật đã và đang trở thành thói quen của mọi người, mọi nhà. Hiện nay, thôn duy trì hiệu quả các tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ tự quản về vệ sinh môi trường. Ý thức xây dựng thôn văn hóa, đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên. Hàng năm, trên 98% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Có thể khẳng định rằng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Chi bộ thôn 12, xã Kim Phú đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đội ngũ đảng viên và nhân dân. Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền chi bộ thôn đều được đánh giá xếp loại hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố )