Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ thành phố lần thứ 9 (Khóa XX)

Chiều ngày 22/7, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ lần thứ 9 ( khóa XX), đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội 6 tháng đầu năm; phường hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự Hội nghị có các đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND thành phố; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan, đơn vị và các xã, phường.

Các đồng chí Thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần tập trung, quyết liệt, chủ động và linh hoạt, Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch, phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân. Kinh tế tiếp tục phát triển; sản xuất nông, lâm nghiệp bảo đảm chỉ tiêu kế hoạch đề ra; hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch có nhiều chuyển biến tích cực; thu ngân sách đạt kế hoạch, tăng so với cùng kỳ năm 2021; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là tổ chức quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trọng tâm là Kế hoạch số 80 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thực hiện Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2022...Giá trị sản xuất công nghiệp ước trên 5 nghìn 067 tỷ đồng, đạt 53,1% kế hoạch, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, quốc doanh địa phương tăng 11,3%, kinh tế ngoài quốc doanh tăng 15,9%, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 11,9%); Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội và dịch vụ tiêu dùng tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu 59,6 triệu USD, đạt 56% kế hoạch, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021; Lượng du khách đến thành phố trên 364 nghìn lượt khách, đạt 50,9% kế hoạch, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021, doanh thu xã hội từ du lịch tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước trên 587 tỷ đồng, đạt 71,3% kế hoạch, trong đó thu nội địa ước 360 tỷ đồng, đạt 51,5% kế hoạch và tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 đối với 02 xã Lưỡng Vượng, Tràng Đà. Kết nạp mới 46 đảng viên, trao tặng Huy hiệu Đảng cho 312 đảng viên. Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được duy trì giữ vững.
Mặc dù một số chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ, song so với kế hoạch chưa đạt kế hoạch đề ra như, giá trị sản xuất công nghiệp Quốc doanh Trung ương giảm 8,8%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội và dịch vụ tiêu dùng, đạt 45% kế hoạch; giải nhân vốn đầu tư công mới đạt 25%...
      Các ý kiến thảo luận tại hội nghị cơ bản thống nhất với các nội dung được trình bầy tại hội nghị, đồng thời đánh giá, phân tích những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2022 như, công tác thu ngân sách, nguyên nhân công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công chậm, trên cơ sở đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của thành phố trong 6 tháng cuối năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu, ngay sau hội nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung rà soát các chỉ tiêu đạt thấp, xác định giải pháp, lộ trình cụ thể để tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2022 ở mức cao nhất. Thực hiện tốt các giải pháp thu ngân sách nhà nước, thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách; quản lý, khai thác chặt chẽ các nguồn thu phát sinh; chủ động bố trí nguồn vốn cho các chương trình kinh tế - xã hội, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố; Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực, triển khai thực hiện các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm, các nghị quyết, chương trình, đề án… của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 20. Huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 28 ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về xây dựng, phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I. Làm tốt công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị, tạo quỹ đất đấu giá thu tiền sử dụng đất, tăng thu ngân sách. Đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn (Đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đường từ Thành phố Tuyên Quang đi suối khoáng Mỹ Lâm; Trục giao thông phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn; dự án đường dọc 02 bên bờ sông Lô; các công trình, dự án thuộc Chương trình đô thị miền núi phía Bắc...). Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)