Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai nhiệm vụ quý II/2022

Sáng ngày 20/4, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I; triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2022. Dự và Chỉ đạo hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Đình Trung, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố. Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Kiểm tra Thành ủy; Bí thư các Chi, đảng bộ trực thuộc Thành ủy; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội nghị

Trong quý I năm 2022, cấp ủy các cấp thuộc đảng bộ thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng; kịp thời tổ chức quán triệt đầy đủ các quy định, chỉ thị, nghị quyết, quyết định của Trung ương, Tỉnh ủy và UBKT cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng; Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy Ban hành chương trình kiểm tra giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy năm 2022; kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 45 ngày 1/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uy khóa XVII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch thực hiện nghị quyết số 56 về tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng, giai đoạn 2021-2025; chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban kiểm tra theo thẩm quyền. UBKT các cấp đã chú trọng nắm bắt tình hình tổ chức đảng và đảng viên, giúp các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong quý 1, cấp ủy các cấp đã tổ chức 8 cuộc kiểm tra đối với 17 tổ chức đảng và 4 đảng viên; Cấp ủy cơ sở kiểm tra đối với 14 chi bộ trực thuộc và 1 đảng viên; tổ chức 7 cuộc kiểm tra đối với 24 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; Đồng thời, tiếp nhận, xử lý đơn thư đối với tổ chức đảng và đảng viên theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được quan tâm; qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm, kiên quyết xử lý và đề nghị cấp ủy xử lý kỷ luật nghiêm minh tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm. Việc thi hành kỷ luật cơ bản bảo đảm đúng phương châm, nguyên tắc, thủ tục thi hành kỷ luật trong Đảng. Trong quý 1 Ban Thường vụ Thành ủy quyết định cho ra khỏi đảng 3 đảng viên.
    Cũng tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã triển khai quán triệt Quyết định số 56 ngày 8/2/2022 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập. Nghị quyết số 56 ngày 29/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng, giai đoạn 2021-2025.
    Tại hội nghị đã có 11 ý kiến tham gia phát biểu thảo luận, kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện công tác kiểm tra giám sát tại cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đề nghị, trong quý II, các cấp uỷ, tổ chức đảng cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng. Nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; chủ động khảo sát, theo dõi nắm bắt tình hình các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm để xây dựng kế hoạch kiểm tra; tham mưu giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến tổ chức đảng và đảng viên; Xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương, đơn vị. Nội dung kiểm tra, giám sát phái sát thực tế, liên quan trực tiếp tại cơ sở như, quản lý nhà nước, tài sản xông, đất đai, cấp phép xây dựng, trật tự đô thị…tập trung thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp; xử lý kịp thời những sự việc phát sinh và thực hiện nghiêm nề nếp chế độ làm việc; thông tin, báo cáo giữa UBKT với cấp uỷ và UBKT cấp trên, đảm bảo chất lượng và thời gian theo quy định.

Tin và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)