Khai mạc Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp tỉnh năm 2023

Sáng 4-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi tính Tuyên Quang tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp tỉnh năm 2023. Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban Tổ chức Hội thi dự và chỉ đạo.

Dự hội thi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, huyện, thành phố. Hội thi được truyền hình trực tiếp trên Báo Tuyên Quang online, Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang.

Các đại biểu dự hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh: Chi bộ là “tế bào”, “nền móng”, “gốc rễ” của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo nhiệm vụ chính trị ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng với quần chúng Nhân dân.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc hội thi.

Quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, thực hiện Đề án số 16 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thì Bí thư chi bộ giỏi tỉnh Tuyên Quang năm 2023.

Trên cơ sở Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh về tổ chức hội thi, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các cấp uỷ cơ sở đã nghiêm túc quán triệt, chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công hội thi cấp cơ sở, cấp trên cơ sở.

Hội thi là đợt sinh hoạt có ý nghĩa chính trị to lớn trong toàn Đảng bộ, đây là dịp các đồng chí trong cấp ủy, bí thư, phó bí thư chi bộ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, lý luận thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí hạt nhân, vai trò lãnh đạo, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ; nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ bí thư chi bộ.

Qua hội thi giúp cấp ủy cấp trên đánh giá đúng thực trạng chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ để có giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ bí thư chi bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nâng nhiệm vụ trong tỉnh hình mới.

Đồng chí đề nghị các huyện ủy, thành ủy, các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, các cơ quan thông tin truyền thông tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích của hội thi, tạo sự lan tỏa sâu rộng đến đông đảo cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về kết quả hội thi; phát hiện, bồi dưỡng các điển hình làm nòng cốt trong công tác xây dựng Đảng, đồng thời phát hiện cách làm hay, sáng tạo để nhân rộng, gắn với thực hiện mô hình “chi bộ bốn tốt”, “đảng bộ cơ sở bốn tốt”.

Ban Tổ chức hội thi tặng hoa và trao biểu trưng lưu niệm cho thí sinh.

Hội thi có 18 thí sinh tham gia, được lựa chọn từ hội thi cấp cơ sở và cấp huyện. Trong đó có 7 thí sinh đại diện cho 1.733 bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố, 11 thí sinh đại diện cho 1.317 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 188 chi bộ cơ sở trong các loại hình để tham dự Hội thi cấp tỉnh.

Mỗi thí sinh tham dự 3 phần thi gồm: Tự giới thiệu trong thời gian không quá 5 phút; phần thuyết trình trực tiếp bằng Powerpoint, trình chiếu video, clip (đã chuẩn bị trước) hoặc điều hành sinh hoạt chi bộ trực tiếp, thời gian tối đa không quá 15 phút.

Phần trả lời câu hỏi nghiệp vụ, sẽ được chia làm 3 đợt thi; mỗi đợt thi cử 1 thí sinh đại diện lên bốc 1 bộ câu hỏi trắc nghiệm và sau 10 giây suy nghĩ, các thí sinh chọn đáp án trực tiếp. Ban Giám khảo chấm thi theo thang điểm 10. Điểm của các thí sinh là điểm trung bình cộng của các Giám khảo.

Các thành viên Ban Giám khảo thực hiện việc chấm thi.

Trong buổi sáng, 18 thí sinh đã hoàn thành phần thi Tự giới thiệu. Với việc chuẩn bị công phu, gắn với nhiệm vụ công tác, địa phương mình, các thí sinh đã đem đến hội thi phần trình diễn hoành tráng, nội dung sâu sắc nhấn mạnh ý nghĩa vai trò của tác xây dựng Đảng; giới thiệu về đảng bộ chi bộ một cách trực quan.

Các thi sinh thể hiện phần thi thuyết trình trực tiếp bằng Powerpoint, trình chiếu video, clip và điều hành sinh hoạt chi bộ trực tiếp tại sân khấu; điều hành một buổi sinh hoạt cho bộ của cơ quan, đơn vị mình; thuyết trình những nội dung nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, liên hệ thực tế tại các chi bộ; giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở chi bộ; xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác dân vận của chi bộ...

Buổi chiều các thí sinh tiếp tục phần thi thuyết trình, phần trả lời câu hỏi nghiệp vụ và bế mạc hội thi. Báo Tuyên Quang tiếp tục truyền hình trực tiếp, đưa tin về hội thi.

Phần thi tự giới thiệu của thí sinh thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.

Thí sinh thuộc Đảng bộ xã Tân Long (Yên Sơn) với màn tự giới thiệu.

Thí sinh thuộc Đảng bộ xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) thực hiện phần thi thuyến trình.

TQĐT