Thành phố Tuyên Quang tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 01/08, UBND thành phố Tuyên Quang họp đánh giá tiến độ thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang. Đồng chí Nông Thị Toản, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của UBND thành phố, tổng vốn ngân sách được giao năm 2023, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương trình chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là trên 26 tỷ 300 triệu đồng (bao gồm cả vốn năm 2022 chuyển nguồn sang năm 2023). Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gần 10,5 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên 4,6 tỷ đồng, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên 11,2 tỷ đồng. Kết quả giải ngân đến hết tháng 7-2023 là 333,6 triệu đồng đạt 1% kế hoạch.

Lãnh đạo phòng lao động thương binh và xã hội báo cáo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Tại hội nghị các đại biểu tập trung phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến các đề án, dự án như: giảm nghèo, đa dạng hóa sinh kế các chương trình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển giáo dục nghề nghiệp ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới... Đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ để triển khai các đề án, dự án  đúng kế hoạch, từ đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn.

Đ/c Nông Thị Toản, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nông Thị Toản, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố đề nghị các phòng, ban và các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo để tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, nỗ lực huy động và linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình. Đồng chí cũng đề nghị Phòng kinh tế, phòng lao động thương binh và xã hội, phòng đô thị tiếp tục phối hợp các địa phương tăng cường rà soát các bảng biểu để hướng dẫn cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Tập trung cao công tác giải ngân, khắc phục các khâu yếu, chậm. Qua đó, xây dựng kế hoạch phấn đấu đến 30/9/2023 giải ngân được trên 70% vốn ngân sách được giao năm 2023./.

Tin và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)