Thành phố Tuyên Quang triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023

Sáng 13/1, Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã tổ chức triển khai kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Trưởng các phòng, Ban chuyên môn, cơ quan đơn vị thành phố; Lãnh đạo Đảng ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, phường; Hiệu trưởng các trường học, cán bộ công chức kế toán các đơn vị trường học.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Năm 2022, thành phố đã hoàn thành các mục tiêu và chỉ tiêu quan trọng, tiếp thục thu hút và huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, củng cố, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, phát triển trung tâm thành phố Tuyên Quang theo hướng đô thị thông minh; tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao; giải quyết việc làm cho 3.937 lao động, đạt 120% kế hoạch; giảm 23,2% số hộ nghèo; tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ đạt 54,9%;Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được thì chỉ tiêu đô thị hóa không đạt so với kế hoạch; hoạt động động của một só doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; chất lượng thu ngân sách chưa bền vững, nhất là đối với khu vực kinh tế ngoài quóc doanh; tình trạng vi phạm trật tự đô thị, xây dựng còn diễn ra….

Năm 2023, thành phố Tuyên Quang tập trung thực hiện các chỉ tiêu: giá trị sản xuất công nghiệp theo giá hiện hành trên 15 nghìn 500 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội gần 25 nghìn tỷ đồng; giá trị xuất khẩu hàng hóa 117 triệu USD, đón trên 860 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu xã hội về du lịch gần 1.100 tỷ đồng; thu ngân sách 810 tỷ đồng... Trong năm 2023 sẽ hoàn thành 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; duy trì ổn định sản xuất nông lâm nghiệp, ổn định an ninh lương thực trên địa bàn...

Hội nghị đã tập trung thảo luận các giải pháp thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, trong đó xác định tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, củng cố, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II, phát triển trung tâm thành phố theo hướng đô thị thông minh; các giải pháp về đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị

Kết luận Hội nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tô Hoàng Linh đề nghị, Bám sát chủ đề điều hành của Chính phủ năm 2023 là “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Trên cơ sở giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các cơ quan, đơn vị, xã, phường cần cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình của từng cơ quan, đơn vị để triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm. Triển khai thực hiện hiệu quả quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố Tuyên Quang giai đoạn 2021-2030; quy hoạch chung xây dựng thành phố Tuyên Quang đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, thu hút, huy động các nguồn lực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Bna chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XX về xây dựng phát triển thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại I. Mỗi cơ quan, đơn vị, xã, phường cần chủ động phối hợp, phân công nhiệm vụ, bố trí nguồn lực hợp lý, huy động sự tham gia ủng hộ và giám sát của nhân dân trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tấ - xã hội…; Đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Xấu dựng và triển khai thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao chất lượng Lễ hội Thành Tuyên; triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra chống thất thu thuế; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, vi phạm trật tự đô thị…trước mắt cần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau…Thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố