Sáng ngày 23/02, Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 16-ĐA/TU ngày 03/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giai đoạn 2020-2025 bằng hình thức trực tuyến tại 9 điểm cầu đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; 148 điểm cầu xã, phường, thị trấn. Dự điểm cầu tại thành phố Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố; Ủy viên UB Kiểm tra Thành ủy; lãnh đạo, chuyên viên các ban đảng, Văn phòng Thành ủy, Trung tâm Chính trị thành phố; Bí thư, Phó Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở.

Hội nghị trực tuyến Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 16-ĐA/TU ngày 03/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giai đoạn 2020-2025 tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang hiện có 10 Đảng bộ trực thuộc (trong đó có 07 đảng bộ huyện, thành phố, 03 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy); 450 tổ chức cơ sở đảng, trong đó: 249 đảng bộ cơ sở, 201 chi bộ cơ sở và 3.055 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 58.207 đảng viên. Sau 03 năm thực hiện Đề án 16, các cấp ủy, tổ chức đảng và các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đã nghiêm túc triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án 16 và Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2021-2025. Theo đó, định kỳ 6 tháng, 01 năm các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã quan tâm đánh giá tình hình, việc chấp hành quy định về nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, sự chuyển biến về chất lượng sinh hoạt chi bộ và việc thực hiện quy định về trách nhiệm của cấp ủy viên các cấp, cán bộ, công chức dự sinh hoạt với chi bộ; trên cơ sở đó kiểm điểm, đánh giá rút kinh nghiệm những mặt còn hạn chế, yếu kém và có biện pháp để kịp thời khắc phục. Nhiều cấp ủy đã chỉ đạo thực hiện mô hình “sinh hoạt chi bộ mẫu”, mỗi đảng bộ cơ sở lựa chọn ít nhất 01 chi bộ trực thuộc tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu và mời các đồng chí bí thư, phó bí thư các chi bộ trực thuộc khác trong đảng bộ cùng tham gia. Hàng năm, 100% chi bộ thực hiện đúng quy định về sinh hoạt thường kỳ (mỗi tháng 01 lần), sinh hoạt chuyên đề (ít nhất mỗi quý 01 lần). Trong đó, tỷ lệ chi bộ thực hiện đúng quy định về sinh hoạt chi bộ thường kỳ là 95,82%; Tỷ lệ chi bộ thực hiện đúng quy định về sinh hoạt chi bộ chuyên đề là 90,79%. 100% chi bộ thực hiện nghiêm túc, đánh giá sát thực chất lượng sinh hoạt chi bộ thường kỳ; đến năm 2023 có trên 80% chi bộ được đánh chất lượng sinh hoạt chi bộ Tốt; đến năm 2025 có trên 90% chi bộ được đánh chất lượng sinh hoạt chi bộ Tốt.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Tuyên Quang

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và góp ý những giải pháp, những cách làm hay thực hiện Đề án số 16 trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm ghi nhận, biểu dương các cấp ủy tổ chức đảng đã nêu cao tinh thần, triển khai thực hiện hiệu quả Đề án số 16. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy tổ chức đảng cần tiếp tục triển khai đồng bộ, sâu rộng, có hiệu quả Đề án số 16 và Chỉ thị số 01-CT/TU, ngày 10/09/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2021-2025, Đề án số 03-ĐA/TU ngày 12/6/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đối với các chi bộ phải thực hiện nghiêm túc nền nếp, chế độ sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề theo quy định; tập trung chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, chú trọng chất lượng kết nạp đảng viên nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo, các doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện quy định bí thư cấp ủy là thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thường xuyên cập nhật kiến thức mới cho cấp ủy viên các cấp và bồi dưỡng kỹ năng hướng dẫn nghiệp vụ công tác Đảng đối với bí thư chi bộ, chi ủy viên.../.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)