Tổng duyệt khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV

Tối 20/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, Ban Tổ chức Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 tổ chức tổng duyệt  khai mạc Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ XIV. Dự lễ tổng duyệt có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Nông Thị Bích Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn  hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Chương trình du lịch và Lễ hội; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo thành phố Tuyên Quang.

Lễ khai mạc Chương trình Du lịch Qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XIV được dàn dựng công phu với sự tham gia của các Đoàn nghệ thuật 6 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, tái hiện sinh động nét văn hoá, sinh hoạt mang đậm bản sắc truyền thống của nhân dân các tỉnh Việt Bắc. Bằng hình thức sân khấu hoá, mỗi tiết mục trong chương trình sẽ truyền tải đến người xem những nét văn hoá độc đáo, giá trị các di sản trên những cung đường du lịch Việt Bắc. Đồng thời tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Việt Bắc, hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa, lịch sử của Tuyên Quang, đến với du khách trong và ngoài nước…Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” do các tỉnh Việt Bắc khởi xướng, đến nay đã trải qua 14 năm luân phiên tổ chức giữa các tỉnh trong nhóm hợp tác. Chương trình đã trở thành sự kiện thường niên, là sản phẩm du lịch ngày càng khẳng định thương hiệu, góp phần tăng cường quảng bá xúc tiến du lịch liên vùng, thúc đẩy khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh về du lịch các địa phương.

Tiết mục vang mãi điệu Then

Sau buổi tổng duyệt, các đại biểu đã họp nhanh rút kinh nghiệm cho ý kiến vào chương trình. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao công tác xây dựng nội dung, ý tưởng và đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ đã tập trung tập luyện cho chương trình. Đồng thời yêu cầu, các tiết mục nghệ thuật cần có tính kết nối chặt chẽ, đảm bảo nêu bật được bản sắc truyền thống của nhân dân các tỉnh Việt Bắc cũng như chủ đề của chương trình là Qua những miền di sản. Những người thực hiện chương trình cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng tiết mục, đến các khâu hình ảnh, âm thanh, lời bình, trang phục của đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên... cần phải được chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm chất lượng tạo được sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem trực tiếp và qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tiết mục thể hiện của đoàn Tuyên Quang

Sau khi nghe các đại biểu đóng góp ý kiến cho chương trình, đề xuất một số thay đổi về hình thức thể hiện và kết cấu của chương trình, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Sơn đánh giá cao công tác xây dựng nội dung, ý tưởng, và đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ đã tập trung tập luyện cho chương trình. Đồng thời yêu cầu, các tiết mục nghệ thuật cần có tính kết nối chặt chẽ, đảm bảo nêu bật được bản sắc truyền thống của nhân dân các tỉnh Việt Bắc cũng như chủ đề của chương trình là Qua những miền di sản. Tuy nhiên, chương trình cần đẩy nhanh tiết tấu, đa dạng hóa mầu sắc các tiết mục, xây dựng được điểm nhấn ấn tượng.  Những người thực hiện chương trình cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng tiết mục. Các khâu hình ảnh, âm thanh, lời bình, trang phục của đội ngũ nghệ sĩ, diễn viên... phải được chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm chất lượng tạo được sức hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Lễ khai mạc Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV năm 2023 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang vào 20h ngày 22-9 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tuyên Quang, Báo Tuyên Quang online, Youtube và Fanpage Báo Tuyên Quang online và gần 40 Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp sóng.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố