UBND thành phố làm việc tại xã Lưỡng Vượng về tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024

Chiều ngày 05/4, đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 dự và chủ trì buổi làm việc với xã Lưỡng Vượng về tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã năm 2024.

Đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND xã Lưỡng Vượng, tính đến thời điểm này, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Hiện xã đang tập trung hoàn thành và củng cố 04 tiêu chí gồm: tiêu chí Giao thông; tiêu chí Giáo dục; tiêu chí Tổ chức sản xuất và tiêu chí Quốc phòng và An ninh. Theo đó, Đảng ủy xã cũng đã ban hành Quyết định số 178 ngày 29/3/2024 kiện toàn Ban Chỉ đạo Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025 và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng lĩnh vực. UBND xã ban hành Quyết định số 15 ngày 26/02/2024 kiện toàn Ban Quản lý Chương trình mục tiêu Quốc gia; xây dựng Kế hoạch thực hiện và phân công cán bộ, công chức, thành viên Ban quản lý phụ trách từng tiêu chí cụ thể. Đối với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã phấn đấu hết năm 2024 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 60,5 triệu đồng/ người/ năm. Xã cũng lựa chọn thôn 5 để thực hiện hoàn thành các “Tiêu chí thôn thông minh”, đồng thời triển khai thực hiện 3/3 tiêu chí về xã nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã nêu rõ những khó khăn, vướng mắc về đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí làm đường bê tông ngõ, xóm; kinh phí làm mái che nhà văn hóa; hỗ trợ lắp đường điện chiếu sáng ở khu dân cư; việc rà soát thực tế ở cơ sở để xây dựng “Tiêu chí thôn thông minh”... Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố, đại diện các phòng ban chuyên môn thành phố đã tiếp thu và làm rõ tại buổi làm việc.

Lãnh đạo phòng Quản lý đô thị  thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nông Thị Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2021-2025 nhấn mạnh việc xã Lưỡng Vượng hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của xã nói riêng và của thành phố nói chung trong năm 2024. Do đó, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Lưỡng Vượng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và là chủ thể chính trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời giao nhiệm vụ cho từng cán bộ, công chức phụ trách từng lĩnh vực. Mỗi cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu đi đầu triển khai thực hiện. Tiếp tục làm tốt công tác huy động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ cùng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới; hàng tháng tổ chức họp giao ban với thành viên Ban Chỉ đạo thành phố phụ trách đơn vị. Đối với Đảng ủy xã quan tâm, chỉ đạo UBND xã triển khai thực hiện tốt các tiêu chí NTM, nhất là tiêu chí Quốc phòng và An ninh. Đối với phòng Kinh tế thành phố là cơ quan thường trực với chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tham mưu cho thành phố triển khai thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố và cơ sở thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới; thường xuyên cập nhật tình hình cơ sở, báo cáo thành phố định kỳ hàng tháng, quý, năm; chủ động làm việc với các sở ban ngành hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ minh chứng đề nghị công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chậm nhất đến tháng 10/2024 để thành phố trình tỉnh trong tháng 11/2024. Đối với các thành viên Ban chỉ đạo thành phố với nhiệm vụ được phân công, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, theo dõi, giúp đỡ xã hoàn thành các tiêu chí để hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2024. Mỗi đồng chí phải xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hướng dẫn cơ sở thực hiện từng tiêu chí; hoàn thành mẫu hồ sơ minh chứng và cử cán bộ có chuyên môn hướng dẫn xã trước ngày 30/4/2024. Kịp thời tham mưu cho thành phố giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời chịu trách nhiệm trước thành phố về nhiệm vụ được giao; báo cáo kết quả thực hiện ở cơ sở hàng tháng qua Phòng Kinh tế thành phố tổng hợp trước ngày 25 hàng tháng và tham gia các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng tại cơ sở./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)