UBND thành phố tổ chức đối thoại đối với hộ ông Trần Công Điện, thôn 4, xã Lưỡng Vượng thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng xây dựng 02 công trình

Chiều ngày 14/9, UBND thành phố đã tổ chức đối thoại đối với hộ ông Trần Công Điện, thôn 4, xã Lưỡng Vượng thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng xây dựng 02 công trình: Cải tạo, nâng cấp đường từ km 129+850 Quốc lộ 2 đến đường dẫn cầu An Hòa (từ ngã ba gốc Gạo đi Ruộc đến đường dẫn cầu An Hòa) tại xã Lưỡng Vượng và xã An Khang, thành phố Tuyên Quang và công trình Khu dân cư thôn 4, xã Lưỡng Vượng. Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc đối thoại.

Theo Quyết định số 391/QĐ-UBND ngày 17/11/2010 của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc thu hồi đất công trình: Cải tạo, nâng cấp đường từ km 129+850 Quốc lộ 2 đến đường dẫn cầu An Hòa (từ ngã ba gốc Gạo đi Ruộc đến đường dẫn cầu An Hòa) tại xã Lưỡng Vượng và xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, hộ gia đình ông Trần Công Điện có 266 m2 đất ở tại nông thôn thuộc diện thu hồi. Tổng kinh phí bồi thường274.535.712 đồng. Từ ngày 18/7/2019 đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố; Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố; UBND, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Lưỡng Vượng; Trưởng thôn 4, xã Lưỡng Vượng nhiều lần mời hộ gia đình ông Điện để tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho nhà nước thực hiện xây dựng công trình. Tuy nhiên, tại các buổi làm việc, ông Điện vẫn không nhất trí nhận tiền bồi thường và bàn giao đất.

Đối với công trình quy hoạch, xây dựng Khu dân cư thôn 4, xã Lưỡng Vượng, theo Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 08/6/2022 của UBND thành phố Tuyên Quang về việc thu hồi đất, hộ gia đình ông Điện có 517 m2 đất thuộc diện thu hồi. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản nằm trên đất 348.394.463 đồng. Ngày 21/6/2022, UBND thành phố có Thông báo số 121/TB-UBND về việc Thông báo nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, giao đất cho Nhà nước xây dựng công trình: Quy hoạch, xây dựng khu dân cư thôn 4, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang gửi ông Trần Công Điện, thôn 4, xã Lưỡng Vượng, đề nghị Trần Công Điện, địa chỉ: Thôn 4, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang liên hệ với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Nhà nước xây dựng công trình. Ngày 23/6/2022, các cơ quan, phòng, ban chuyên môn của thành phố đã phối hợp với UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã Lưỡng Vượng và Trưởng thôn 4, xã Lưỡng Vượng mời hộ ông Trần Công Điện, thôn 4, xã Lưỡng Vượng để vận động, thuyết phục ông Điện nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho nhà nước thực hiện xây dựng công trình. Tại buổi làm việc, ông Điện không nhất trí nhận tiền bồi thường, bàn giao đất cho Nhà nước thi công xây dựng công trình và có đề nghị giao 03 lô đất tái định cư. Đến nay, mặc dù hộ gia đình ông Điện đã được tuyên truyền, vận động nhưng vẫn cố tình không chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho Nhà nước.

Tại buổi đối thoại, đại diện các phòng, ban chuyên môn của thành phố và UBND xã Lưỡng Vượng cũng đã giải đáp một số vướng mắc dựa trên các văn bản quy định của pháp luật. Đồng thời, vận động, đề nghị hộ ông Trần Công Điện nhận tiền bồi thường và bàn giao đất.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Nho nhấn mạnh, khối lượng về đất và tài sản trên đất của hộ ông Trần Công Điện thuộc 02 công trình trên đã được các cơ quan của Nhà nước thực hiện kiểm kê và phê duyệt phương án bồi thường đầy đủ, đúng quy định. Việc tổ chức chi trả đã thực hiện theo đúng quy định nhưng đến nay gia đình ông Trần Công Điện vẫn chưa nhận tiền bồi thường. Về giao đất tái định cư, UBND thành phố đã thực hiện giao 02 lô đất cho hộ gia đình ông Trần Công Điện (01 lô cho ông Trần Công Điện và vợbà An Thị Huệ; 01 lô đất cho con trai là Trần An Khang) gồm lô đất số NLK1-08 diện tích 112,5 m2 và lô đất số NLK1-07 diện tích 90,0 m2. Đồng chí đề nghị, UBND xã Lưỡng Vượng chủ trì, phối hợp với UBMTTQ xã và các đơn vị có liên quan tiếp tục vận động, thuyết phục hộ gia đình ông Trần Công Điện nhận tiền, bàn giao đất cho Nhà nước. Các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ; căn cứ phương án cưỡng chế được phê duyệt bố trí nhân lực, trang thiết bị bảo đảm phục vụ thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất theo quy định.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)