UBND thành phố tổ chức đối thoại với các hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Chiều ngày 19/4, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố tổ chức họp đối thoại với các hộ dân có đất thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình: Khu dân cư Đông Sơn, tại tổ 13 (nay là tổ 9), phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang (giai đoạn 2). Đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì buổi đối thoại. Dự hội nghị có thành viên Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 745 ngày 11/4/2023 của Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền phường Ỷ La và các hộ dân có đất bị thu hồi nhưng chưa đồng ý phương án đền bù.

UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức đối thoại với các hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Căn cứ Quyết định số 583/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND thành phố Tuyên Quang về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Quyết định số 584/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND thành phố Tuyên Quang về việc thu hồi đất xây dựng công trình Khu dân cư Đông Sơn tại tổ 13 (nay là tổ 9), phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang (giai đoạn 2). Theo đó, ông Phùng Văn Tích, tổ 9, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang sử dụng thửa đất số 4, diện tích 117,0 m2 và ông Phùng Văn Hồng, tổ 9, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang sử dụng thửa đất số 5, diện tích 92,6 m2 đất ở tại đô thị thuộc tờ bản đồ thu hồi đất thực hiện công trình: Khu dân cư Đông Sơn tại tổ 13 (nay là tổ 9), phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang (giai đoạn 2). Kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất và tài sản nằm trên đất đối với ông Phùng Văn Tích là 436.885.471 đồng; đối với ông Phùng Văn Hồng là 215.437.459 đồng. Việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Phùng Văn Tích và ông Phùng Văn Hồng đã được UBND thành phố thực hiện theo đúng quy định tại thời điểm thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay mặc dù đã được UBND phường Ỷ La, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố, UB MTTQ phường Ỷ La và các tổ chức chính trị - xã hội của phường vận động, thuyết phục nhưng ông Phùng Văn Tích và ông Phùng Văn Hồng vẫn chưa chấp hành nhận tiền và giải phóng mặt bằng bàn giao đất cho Nhà nước theo quy định. Do đó, đủ điều kiện để tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất theo quy định tại Điều 71, Luật Đất đai năm 2013.

Ông Phùng Văn Tích phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã làm việc với các hộ dân, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân có đất bị thu hồi; giải thích các chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến các nội dung kiến nghị của các hộ dân. Đồng thời vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND thành phố bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại đồng chí Nguyễn Xuân Nho, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố nhấn mạnh, sau quá trình đối thoại, hộ gia đình ông Phùng Văn Tích và ông Phùng Văn Hồng đã nhất trí bàn giao cho Nhà nước thi công xây dựng công trình trong sáng ngày 20/4/2023. Đồng chí yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định ranh giới thu hồi đất để bàn giao cho Nhà nước; kiểm tra, xem xét việc điều chỉnh ranh giới thu hồi đất của hộ gia đình, cụ thể giảm diện tích thu hồi chân ta luy nếu gia đình ông Phùng Văn Tích và hộ gia đình ông Phùng Văn Hồng tạo điều kiện để Nhà nước thi công đủ bề rộng nền đường đúng theo quy hoạch. Về đơn giá bồi thường về đất, UBND thành phố đã thực hiện theo đúng giá đất cụ thể được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang phê duyệt tại Quyết định số 669/QĐ-UBND ngày 28/12/2020 về việc phê duyệt giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng một số công trình trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Về nội dung đề nghị cung cấp hồ sơ của ông Phùng Văn Tích, đồng chí đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thành phố chủ trì, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình khu dân cư Đông Sơn cho người bị thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị chức năng tiến hành đo đạc, kiểm tra tại khu vực thu hồi đất

Ngay trong sáng ngày 20/4, các đơn vị chức năng đã tiến hành đo đạc, kiểm tra, xem xét việc điều chỉnh ranh giới thu hồi đất theo nguyện vọng của các hộ gia đình./.

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)