• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Top 7 đặc sản nhất định phải nếm thử khi ghé thăm Tuyên Quang

Những ai đã từng một lần đến với Tuyên Quang đều có ấn tượng sâu sắc với hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô mộng mơ… và thật là thiếu sót nếu quên nhắc đến phong vị ẩm thực độc đáo. Sau đây là những món đặc sản Tuyên Quang nức danh một vùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1.Cam sành Hàm Yên

     Cam sành Hàm Yên từ lâu đã trở thành đặc sản “thương hiệu” của đất Tuyên Quang. Cam được trồng ở Hàm Yên, nhờ có điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời mà giống cam mọng nước, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy hình dáng bên ngoài có không được đẹp mắt lắm, nhưng bù lại hương vị và những công dụng của loại trái cây này lại khiến nhiều người yêu thích.

Kết quả hình ảnh cho cam sành hàm yên

Cam sành Hàm Yên – Đặc sản Tuyên Quang (Ảnh: ST)

2.Bánh nếp nhân trứng kiến

     Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày. Đến với Tuyên Quang mà không nếm thử hương vị món ăn này thì thật đáng tiếc. Cắn từng miếng bánh nhỏ, nhai thật chậm để cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hành lá, vị béo ngậy của trứng kiến và độ mềm mịn của vỏ bánh. Đây là một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, với một số người cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng thì nên cân nhắc khi thưởng thức món ăn này.

Kết quả hình ảnh cho bánh trứng kiến

Bánh nếp nhân trứng kiến (Ảnh: ST)

3.Thịt lợn đen

     Thịt lợn đen là một trong những món đặc sản Tuyên Quang được đông đảo du khách yêu thích nhất. Nhờ được chăn thả tự nhiên nên thịt có mùi vị thơm ngon, săn chắc, bì giòn và khi nấu không ra nhiều nước. Đa phần lợn đen ở Tuyên Quang được nuôi chủ yếu tại Na Hang, sau khi được sơ chế thì có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị hương… Nghe qua thôi mà đã thấy rất cuốn hút rồi phải không các bạn?

Kết quả hình ảnh cho thịt lợn đen xào sả ớt

Thịt lợn đen xào lăn (Ảnh: ST)

4.Gỏi cá bống sông Lô

     Gỏi cá bống Tuyên Quang không giống như các loại gỏi cá thông thường hay chế biến cùng thính gạo. Ở Tuyên Quang, người ta dùng chính xương cá cán mịn ra sau đó rang vàng rồi trộn đều với lạc rang giã nhuyễn thay cho lớp thính. Khi thưởng thức thì ăn cùng những lát cá mỏng, rau sống và chút nước chấm sánh ngọt, rất hấp dẫn. Để món ăn thêm thơm ngon và ngọt vị thì nguyên liệu cá bống được dùng cần là cá được nuôi hơn 1 năm và có trọng lượng hơn 2kg.

Kết quả hình ảnh cho gỏi cá bống tuyên quang

Gỏi cá bống Tuyên Quang (Ảnh: ST)

5.Bánh gai Chiêm Hóa

     Cùng với mắm cá ruộng, bánh gai Chiêm Hóa cũng góp phần tạo nên nét đặc sắc cho phong vị ẩm thực Tuyên Quang. Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô cùng quan trọng. Loại gạo sử dụng phải là gạo nếp cái hoa vàng được xay mịn thành bột, lá gai tươi sau khi rửa sạch, luộc kỹ rồi đem xay nhuyễn trộn đều cùng bột gạo và mật mía để làm thành lớp vỏ đen đặc trưng. Phần nhân bên trong cũng đóng quan trọng không kém: đỗ xanh, hạt bí, dừa tơi, hạt sen và mỡ lợn đều cần được tuyển chọn cẩn thận và chế biến kỳ công.

Kết quả hình ảnh cho bánh gai chiêm hóa

Bánh gai Chiêm Hóa – Tuyên Quang (Ảnh: ST)

6.Măng

     Tuyên Quang nổi tiếng khắp cả nước với miếng măng dày thịt, mềm, giòn và không xơ. Một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ măng: canh gà nấu măng, măng xào ếch, măng nhồi thịt…

Kết quả hình ảnh cho canh gà nấu măng

Canh gà nấu măng (Ảnh: ST)

     Măng khô là một đặc sản nổi tiếng ở Tuyên Quang mà ai đến đây cũng muốn mua về làm quà. Măng ở đây có vị tự nhiên, non, ngọt tươi, không chát. Măng vừa đào xong, có thể là làm được ngay, người ta thường làm thủ công, luộc rồi phơi 3 đến 4 nắng tự nhiên là khô cứng, không hóa chất rất an toàn cho sức khỏe. Măng khô ngon sẽ có đượm mùi của nắng, không có mùi chua không giống như những loại măng khác kém chất lượng.

Măng khô Tuyên Quang được làm thủ công (Ảnh: ST)

7.Rượu ngô Na Hang

     Ẩm thực Tuyên Quang vô cùng phong phú, đa dạng. Trong đó phải kể đến rượu ngô của người dân tộc Tày ở huyện Na Hang (Na Hang là một vùng đất huyền thoại, theo tiếng Tày có nghĩa là đất cuối, cách thị xã Tuyên Quang 110km đi về phía Bắc)

     Rượu ở đây có vị thơm đặc trưng của ngô quện với vị ngọt, không hại cho sức khỏe, do nồng độ không cao nên người uống khó có thể say được. 

Kết quả hình ảnh cho rượu ngô na hang

 

Khung cảnh làm rượu ngô ở Na Hang (Ảnh: ST)

     Khi nấu rượu ngô người ta phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loại men hảo hạng, loại men này khá đặc biệt tổng hợp từ hơn 20 lá thuốc quý hiếm, có tác dụng cực kì tốt cho sức khỏe như: cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, khau thương, pài đổng (cây vải rừng), nét tỉ…

     Trên đây là những đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở xứ Tuyên. Bạn đã biết đến Tuyên Quang ăn gì ngon chưa? Có thể bài viết của chúng tôi có thiếu sót một số món ngon đặc sản của ẩm thực Tuyên Quang chưa kịp bổ sung hết, nhờ các bạn hãy comment ở dưới bài viết nha!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 208
Hôm qua : 613