Diễn tập chiến đấu phường An Tường trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2024

Sáng ngày 17/4, Ban chỉ đạo diễn tập thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo phường An Tường tổ chức diễn tập chiến đấu phường An Tường trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2024, đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Trần Viết Cương, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự, Công an thành phố; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ thành phố, khung diễn tập phường.

Các đại biểu dự diễn tập

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố nhấn mạnh, diễn tập là một hình thức huấn luyện cao nhất mang tính tổng hợp, toàn diện nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ đảng, chính quyền; vai trò tham mưu của Quân sự, Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó lực lượng Quân sự, Công an làm nòng cốt. Thay mặt Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố, đồng chí đề nghị, để cuộc diễn tập theo đúng kế hoạch, đạt kết quả tốt, Đảng uỷ, HĐND, Ủy ban nhân dân phường phải xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2024, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, để cuộc diễn tập đạt kết quả cao nhất. Diễn tập phải sát với tình hình thực tế của địa phương, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở và nhân dân với phương châm  bản, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Bên cạnh đó, trong diễn tập phải nêu cao vai trò trách nhiệm của mỗi thành viên, diễn tập phải nghiêm túc, bình tĩnh, tự tin, xử lý có hiệu quả, sát thực tế các tình huống diễn tập do Ban Chỉ đạo và Tổ đạo diễn đề ra. Nắm chắc các nội dung trong công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập đạt kết quả cao nhất. Đặc biệt, thông qua cuộc diễn tập phải chuyển biến rõ rệt về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; hoạt động của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang có hiệu quả hơn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của phường lên một bước mới.

Đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố phát biểu khai mạc diễn tập

Cuộc diễn tập chiến đấu phường An Tường trong khu vực phòng thủ thành phố năm 2024 được chia thành 2 phần: diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ và chia thành 3 giai đoạn. Phần luyện tập cơ chế gồm tổ chức chuẩn bị chiến đấu; thực hành chiến đấu; Chuyển phường vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái thái sẵn sàng chiến đấu cao; xử trí tình huống A2 trên bản đồ. Phần thực binh, các đại biểu được tham quan Trung đội Dân quân cơ động phường tiến công tiêu diệt địch bạo loạn có vũ trang, tại điểm cao 90, tổ 13 phường An Tường.

Phần cơ chế diễn tập tại Hội trường nhà văn hoá

Tại mỗi nội dung đã thể hiện rõ về phương pháp điều hành, chủ động, linh hoạt và khoa học trong khâu xử lý các tình huống, bảo đảm được tính nguyên tắc; sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền qua mỗi giai đoạn, từng vấn đề huấn luyện và qua mỗi tình huống rõ ràng, rành mạch. Các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường, Công an phường, lực lượng dân quân, ban, ngành, đoàn thể phường An Tường đã thể hiện được chức năng, vai trò tham mưu trong việc nắm, tổng hợp, báo cáo tình hình, đề xuất các biện pháp lãnh, chỉ đạo cũng như các biện pháp triển khai tổ chức thực hiện.

Các tình huống thực binh

Đồng chí Trần Viết Cương, Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho Trung đội dân quân phường An Tường tham gia diễn tập thực binh

Qua các nội dung diễn tập, các thành viên trong khung diễn tập thể hiện tốt về nội dung, súc tích, ngắn gọn, thời gian, tác phong nghiêm túc; lực lượng tham gia diễn tập có ý thức kỷ luật cao, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ, chấp hành nghiêm túc những quy định trong diễn tập. Quá trình thực binh sát với điều kiện thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ thành phố năm 2024 đánh giá, xếp loại Giỏi.

Tin và ảnh: Duy Khanh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)