Xử lý dứt điểm xe công nông, xe tự chế lưu thông trên đường

Với đặc thù là phương tiện vận chuyển giá rẻ, lại dễ di chuyển, nên các loại xe thô sơ, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh luôn là sự lựa chọn của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân trên địa bàn khi có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, đa số phương tiện trên là do các cơ sở sản xuất tự phát thiết kế, không đảm bảo các chỉ số an toàn, người điều khiển hầu như không được đào tạo, không có giấy phép lái xe, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang xảy ra tình trạng xe công nông, xe 3 bánh, 4 bánh tự chế hoạt động tham gia giao thông xuất hiện trở lại. Trước tình hình trên, Công an thành phố Tuyên Quang đã tiến hành rà soát, cho ký cam kết đối với chủ phương tiện có xe công nông, xe tự chế, yêu cầu không sử dụng xe công nông, xe tự chế tham gia giao thông; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên địa bàn. Kết quả, đã tuyên truyền cho ký cam kết 139 chủ phương tiện xe tự chế và lập biên bản xử lý 1 trường hợp điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (xe công nông).

Lực lượng Công an thành phố Tuyên Quang cho người điều khiển xe công nông, xe tự chế ký cam kết không vi phạm an toàn giao thông.

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an TP Tuyên Quang cho biết, thời gian tới nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông mà nguyên nhân từ xe công nông, xe 3, 4 bánh tự chế, Công an thành phố Tuyên Quang tiếp tục tham mưu đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp các chủ phương tiện và nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng xe công nông, xe cơ giới 3, 4 bánh, xe thô sơ để họ tự giác chấp hành. Đồng thời, vận động 100% các chủ xe công nông, xe tự chế ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT và tự động chuyển đổi phương tiện đảm bảo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng và áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với các hành vi điều khiển các loại xe ô tô, xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trái quy định (bao gồm xe công nông) tham gia giao thông; phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông; phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng, áp dụng tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe khi điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo trái quy định tham gia giao thông.

Để xử lý dứt điểm tình trạng xe công nông, xe tự chế hoạt động trên các tuyến giao thông, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người dân trong thực hiện pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Công an các huyện, thành phố cần tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh lưu thông trên các tuyến đường.

TQĐT