Đối thoại với hộ dân trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn phường Đội Cấn

Sáng 18/3, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phó Tuyên Quang tổ chức họp đối thoại, tiếp xúc với hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng công trình trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND phường Đội Cấn. Đồng chí Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì cuộc họp. Dự họp có thành viên Ban thực hiện cưỡng chế; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền phường Đội Cấn và hộ dân có đất bị thu hồi nhưng chưa nhận tiền đền bù.

Đ/c Đỗ Đình Đạt, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban cưỡng chế thu hồi đất thành phố chủ trì cuộc họp

Dự án xây dựng công trình Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND và UBND phường Đội Cấn có có 25 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất bị thu hồi là 8.888,4 m2 và được triển khai từ năm 2022. UBND thành phố Tuyên Quang đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND phường Đội Cấn triển khai đầy đủ các bước theo quy định, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân có đất bị thu hồi nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho địa phương. Đến nay đã có 24 hộ gia đình, cá nhân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng với tổng số tiền trên 2 tỷ 828 triệu đồng. Hiện chỉ còn 1 hộ gia đình bà Âu Thị Toàn, tổ 12 phường Đội Cấn chưa nhận tiền đền bù, bàn giao 609,2 m2 đất nông nghiệp cho nhà nước.

Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố giải đáp các ý kiến của gia đình Âu Thị Toản

Tại cuộc đối thoại, gia đình bà Âu Thị Toàn bày tỏ quan điểm ủng hộ việc thực diện dự án, tuy nhiên mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố cần xem xét, đo đạc, xác định vị trí đất sau khi thực hiện thu hồi còn lại để gia đình nắm rõ.

Gia đình Âu Thị Toản tại cuộc họp đối thoại

Tại buổi đối thoại, Đại diện các cơ quan chức năng cho rằng việc thu hồi đất đều đảm bảo các quy định của pháp luật. Lãnh đạo UBND thành phố cũng mong muốn buổi đối thoại  nhận được sự đồng thuận của gia đình. Qua giải thích vận động, gia đình bà Âu Thị Toàn đã hiểu rõ các quy định và chấp thuận nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Gia đình Âu Thị Toản ký biên bản chấp thuận phương án nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đỗ Đình Đạt giao cho Trung tâm phát triển Quỹ Đất, Ban Quản lý các công trình xây dựng khu vực thành phố Tuyên Quang, Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn phối hợp thực hiện kiểm tra, đo đạc, xác định danh giới, vị trí đất còn lại của gia đình cho gia đình bà Âu Thị Toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Tin và ảnh: Thanh Xuân _ Trung tâm VH, TT và TT thành phố