Quyết liệt ngăn chặn pháo lậu

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an Tuyên Quang đã, đang triển khai đồng bộ giải pháp chủ động phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến pháo lậu.

Tính từ tháng 10-2023 đến nay, lực lượng Công an Tuyên Quang đã phát hiện 7 vụ vi phạm về chế tạo, tàng trữ, mua, bán trái phép pháo nổ tại địa bàn huyện Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên và Na Hang. Tổng tang vật thu giữ hơn 160 kg pháo nổ. Mới đây nhất, Công an huyện Sơn Dương đã bắt giữ 3 đối tượng người ngoại tỉnh về hành vi mua, bán 115,2 kg pháo nổ. Cụ thể, ngày 26-12-2023, Công an huyện đã bắt giữ Ngụy Như Quang Nam, trú tại xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đang vận chuyển 60 hộp pháo nổ có tổng trọng lượng 115,2 kg. Số pháo trên do nước ngoài sản xuất.

Công an xã Tân Thành (Hàm Yên) tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn xã chấp hành nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến pháo.

Mở rộng đấu tranh, Công an huyện xác định, làm rõ đối tượng Nam đã mua số pháo đó từ Phạm Đăng Hưng, ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình). Còn đối tượng Hưng trước đó mua lại pháo từ Lý Minh Hạnh, ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Công an huyện đang tiếp tục điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 14-10-2023, tại xã Tân Long (Yên Sơn), Công an huyện Yên Sơn đã phối hợp bắt giữ quả tang đối với Vũ Văn Thành, trú tại thôn Đô Thượng, xã Xuân Vân (Yên Sơn) về hành vi tàng trữ 6,8 kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất. Đối tượng Thành khai nhận số đã mua về sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Theo đánh giá của Công an tỉnh, lợi nhuận là nguyên nhân chính khiến các đối tượng bất chấp thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển pháo trái phép. Một hộp pháo hoa nổ trên mạng xã hội bán chỉ vài trăm nghìn đồng, nếu vận chuyển trót lọt về tới nơi tiêu thụ có thể bán được giá gấp đôi hoặc lên tới cả triệu đồng (tùy loại). Dự báo dịp cuối năm, tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép tiềm ẩn nguy cơ diễn biến khá phức tạp. Khi người dân đi làm ăn ở xa, nhất là các tỉnh giáp biên giới về quê ăn Tết sẽ “tranh thủ” mang theo pháo với hy vọng sẽ qua mắt được lực lượng chức năng để có pháo đốt trong dịp Tết hoặc bán lại kiếm lời.

Với quyết tâm không để địa bàn phức tạp liên quan đến vi phạm về pháo, từ nay đến hết Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an Tuyên Quang tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt những biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm, vi phạm về pháo lậu. Đồng thời, chủ động phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh, các lực lượng khác để phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm với vi phạm vận chuyển, mua bán trái phép pháo nổ nhằm hạn chế tối đa lượng pháo lậu thẩm lậu vào địa bàn tỉnh.

Thượng tá Đặng Đình Cường, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết: Dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, cảnh báo nhưng vẫn còn xảy ra tình trạng thanh thiếu niên vì nhận thức hạn chế đã mua nguyên liệu trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo trái phép tiềm ẩn hậu quả khôn lường. Lực lượng Công an toàn tỉnh đã, đang chủ động phối hợp tăng cường tuyên truyền, cảnh báo và tổ chức cho ký cam kết không chế tạo, sử dụng, tàng trữ, mua bán vận chuyển pháo nổ trái phép, đặc biệt tại trường học, địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ.

Cơ quan Công an cũng đề nghị, người dân chấp hành nghiêm quy định chỉ mua loại pháo và nơi bán đã được cơ quan nhà nước cấp phép. Các bậc phụ huynh phải thường xuyên quan tâm quản lý, giáo dục con, em mình không để vi phạm, hạn chế thấp nhất xảy ra các sự việc không mong muốn liên quan đến pháo.

TQĐT