Thành phố Tuyên Quang diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại phường Nông Tiến

Chiều ngày 31/5, Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố Tuyên Quang tổ chức diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại phường Nông Tiến. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố. Dự buổi diễn tập có lãnh đạo UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo Công an, Quân sự thành phố; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường.

Đại biểu dự buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Trần Viết Cương, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố nhấn mạnh, năm 2023, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung và thành phố nói riêng thời tiết có nhiều diễn biến bất thường. Trên địa bàn thành phố Tuyên Quang không xảy ra phức tạp, nhưng lượng mưa tăng nhiều so với những năm trước, mùa mưa đến sớm hơn thường lệ, cơn mưa kéo đến nhanh, thời gian mưa dài và thường kèm theo dông, lốc gây thiệt hại, ngập úng về hoa màu của nhân dân trên địa bàn một số, xã, phường. Năm 2024, dưới tác động của biến đổi khí hậu tình hình thiên tai bão, lụt trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung và địa bàn thành phố Tuyên Quang nói riêng sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường có thể gây thiệt hại đáng kể về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Từ tình hình trên, để không bị động bất ngờ kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp, bất thường của thiên tai bão, lụt gây ra. Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Tuyên Quang đã tiến hành tổ chức diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại phường Nông Tiến năm 2024. Để điều hành cuộc diễn tập theo đúng kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, đồng chí yêu cầu Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Nông Tiến xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2024, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, để cuộc diễn tập đạt kết quả cao nhất; Quá trình diễn tập phải nêu cao vai trò trách nhiệm của mỗi thành viên, diễn tập phải nghiêm túc, bình tĩnh, tự tin, xử lý có hiệu quả, sát thực tế các tình huống diễn tập do Ban Chỉ đạo và Tổ đạo diễn đề ra; Phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong điều hành diễn tập. Nắm chắc các nội dung trong công tác chuẩn bị, thực hành diễn tập đạt kết quả cao; Ban CHQS thành phố cơ quan thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tổ chức chỉ huy, điều hành lực lượng thực binh chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Sẵn sàng xử trí các tình huống.

Phần diễn tập cơ chế tại Hội trường Nhà văn hóa phường Nông Tiến

Cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn phường Nông Tiến gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Phần cơ chế tổ chức chuẩn bị ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn với các vấn đề huấn luyện: Hội nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai  và tìm kiếm cứu nạn phường nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão, lụt  và tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai  và tìm kiếm cứu nạn phường giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2: Phần thực binh thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại tổ 8, phường Nông Tiến. Với 2 tình huống cụ thể: Tình huống 1: Lực lượng tại chỗ của tổ dân phố thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn; Tình huống 2: Lực lượng tăng cường của phường phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn.

Các đại biểu tham quan phần thực binh thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn tại tổ 8, phường Nông Tiến

Phần thực binh với tình huống: Lực lượng tăng cường của phường phối hợp với lực lượng tại chỗ thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn

Qua diễn tập nhằm nâng cao khả năng phối hợp ứng cứu, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”: lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác chuẩn bị và thực hành xử trí tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đồng thời nâng cao nhận thức, hiểu biết trong nhân dân về mức độ nguy hiểm, hậu quả của bão gây ra và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với bão; tăng ý thức cảnh giác, tự giác, tích cực chủ động trong việc phòng tránh, ứng phó với bão của nhân dân. Kết thúc cuộc diễn tập, Ban Chỉ đạo Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã chấm điểm cuộc diễn tập phường Nông Tiến đạt loại Giỏi./.

Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tặng quà lực lượng tham gia phần thực binh

Tin - ảnh: Thu Trinh (Trung tâm VH, TT và TT thành phố)