Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

Xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh vững chắc là chủ trương chiến lược của Đảng, Nhà nước nhằm phòng ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống về quốc phòng, an ninh. Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, “thế trận lòng dân”, thế trận quốc phòng được củng cố, chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương được nâng cao.

Huấn luyện nội dung bắn súng của lực lượng dân quân Kim Phú (thành phố Tuyên Quang).

Trong năm 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới”. Tỉnh đã chú trọng xây dựng kiện toàn hệ thống chính trị của tỉnh theo hướng tinh, gọn, hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã coi công tác lãnh đạo xây dựng thế trận quốc phòng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài; thường xuyên quán triệt đến cán bộ, đảng viên nắm vững các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, quan điểm, chủ trương, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng. Trong đó đã cụ thể hóa nội dung xây dựng sát thực tiễn, sát với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của đơn vị, địa phương.

Đối với nhiệm vụ xây dựng tiềm lực quân sự, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo toàn diện, có chiều sâu, nhằm chuyển hóa nhanh và kịp thời thành lực lượng quốc phòng thành thục trong mọi tình huống. Trong đó, thực hiện các khâu đột phá “Nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng” trên cả 4 mặt: Chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật; “Tạo chuyển biến vững chắc về chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật” là trọng yếu. Lực lượng thường trực huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; lực lượng dự bị động viên huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả”; lực lượng DQTV huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Công tác huấn luyện coi trọng đồng bộ và chuyên sâu theo nhiệm vụ sát với đối tượng, địa bàn tác chiến.

Năm 2020, chất lượng huấn luyện các lực lượng được nâng lên. Quân số huấn luyện các lực lượng đạt trên 98%, an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị. Bộ CHQS tỉnh theo dõi 4 cơ sở diễn tập ứng phó cháy rừng, ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn với quân số 1.350 người. Kết quả 100% đạt loại giỏi, an toàn tuyệt đối. 100% cán bộ, chiến sỹ, nhân viên chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội.

Năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp về tình hình thời tiết, thiên tai, dịch bệnh. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã luôn sẵn sàng với phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đặc biệt, ngay trong đầu năm 2020, thực hiện phòng chống dịch Covid-19, tại các khu cách ly tập trung do Quân đội quản lý trên địa bàn toàn tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố đã huy động lực lượng thường trực, dân quân tự vệ và đảm bảo hạ tầng, vật chất, nhu yếu phẩm cho hàng nghìn lượt công dân cách ly và lực lượng phục vụ. Qua đó, góp phần khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 247 Bộ CHQS tỉnh vệ sinh khử khuẩn
tại khu cách ly tập trung để phòng dịch Covid-19. Ảnh: K.T

Tăng cường công tác dân vận, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là nhiệm vụ trọng yếu trong xây dựng KVPT tỉnh vững chắc. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo LLVT tỉnh gắn huấn luyện với tăng cường công tác dân vận. Trong năm 2020, lực lượng dân quân, tự vệ đã đóng góp 12.335 ngày công làm dân vận. Các phần việc trọng tâm là tu sửa các công trình hạ tầng nông thôn, làm đường bê tông nông thôn, lắp đặt cấu kiện kênh mương nội đồng, khắc phục hậu quả thiên tai, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19... Cuối tháng 10 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp với Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), UBND huyện Na Hang tổ chức công tác dân vận tại các xã Thượng Nông, Thượng Giáp, Yên Hoa, Sinh Long, Thanh Tương và thị trấn Na Hang. Đoàn đã khám và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; bàn giao nhà cho hộ gia đình chính sách nghèo với tổng trị giá chương trình dân vận 320 triệu đồng.

Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Công an tỉnh thực hiện có hiệu quả Nghị định số 03/2019-NĐ-CP ngày 5-9-2020 của Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Qua đó, không để bị động, bất ngờ và không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng và hoạt động KVPT tỉnh; thực hiện có chất lượng, hiệu quả quy hoạch thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ; điều chỉnh kế hoạch đảm bảo nhu cầu quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng quy hoạch đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; tham mưu xây dựng và triển khai Đề án phòng thủ dân sự của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Đề án cải tạo hang động thiên nhiên phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và xây dựng các công trình chiến đấu trong KVPT; Đề án tổ chức, xây dựng lực lượng quân báo, trinh sát giai đoạn 2021 - 2025.

Đại tá Trần Văn Du, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng bị tác động bởi không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi ngày càng cao hơn tính vững chắc của nền quốc phòng và KVPT. Tuyên Quang tiếp tục quán triệt, triển khai các giải pháp tăng cường quốc phòng - an ninh, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, góp phần xây dựng quê hương cách mạng vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh.

Theo TQĐT