Hội nghị đánh giá mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối

Chiều ngày 25/11, Trung tâm khuyến nông tỉnh phối hợp với phòng kinh tế thành phố Tuyên Quang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối vụ đông năm 2021 trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Đức Tuyên, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang.

Các đại biểu đi thăm quan mô hình trồng ngô sinh khối tại xã Tràng Đà

Năm 2021 Trung tâm khuyến nông tỉnh Tuyên Quang phối hợp với HTX nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, phòng kinh tế và trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Tuyên Quang thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối có quy mô 130 ha với 92 hộ tham gia, tại các xã, phường Tràng Đà, An Tường, Nông Tiến, Hưng Thành. Quá trình triển khai thực hiện các đơn vị cùng đôn đốc, hướng dẫn, theo dõi, giám sát các hộ trồng, chăm sóc, thu hoạch ngô đúng kỹ thuật. Đồng thời tổ chức thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân theo hợp đồng đã kí với giá 830 đồng/kg. Giống ngô sinh khối NK7328 do công ty TNHH Syngenta Việt Nam sản xuất lai tạo, cây ngô sinh trưởng khỏe chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt. Qua đánh giá trồng giống ngô sinh khối cho thu nhập trên 1,4 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí lãi gần 500 nghìn đồng/sào. Thông qua mô hình liên kết trồng ngô sinh khối giúp người dân từng bước làm quen với phương thức trồng thâm canh ngô hàng hóa để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Qua đó tạo mối liên kết sản xuất hàng hóa bền chặt giữa người dân và doanh nghiệp trong chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy Tạ Đức Tuyên đánh giá cao việc thực hiện mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối, để phát triển nông nghiệp thành phố cần tập trung thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy các chuỗi giá trị kinh tế, đẩy mạnh thực hiện liên kết “4 nhà” nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tập trung hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật và ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất công nghệ cao. Các doanh nghiệp, HTX tiếp tục phát huy vai trò trong liên kết các hộ gia đình, người nông dân đảm bảo có hiệu quả./.

Tin và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố )