Thôn 12, Kim Phú: Khơi dậy sức dân trong xây dựng NTM nâng cao

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - đó không chỉ là khẩu hiệu, mà là thực tế đã và đang diễn ra tại thôn 12, xã Kim Phú thời gian qua, nhất là trong việc nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao. Cán bộ, đảng viên nơi đây không chỉ là những tuyên truyền viên, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà còn tiên phong đi trước, làm trước, để bà con tin tưởng noi theo.

Về thôn 12, xã Kim Phú hôm nay, có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê thuần nông. Giờ đây, những tuyến đường bê tông đã trải dài đến từng ngõ xóm, hai bên lề đường được trồng hoa, cây xanh, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ hàng tuần. Người dân còn đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục, tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm...Ông Hồng Lương Điều, Bí thư chi bộ, trưởng thôn 12, xã Kim Phú chia sẻ: Chi bộ thôn hiện có tất cả hơn 180 hộ với hơn 700 nhân khẩu, trong đó có 29 đảng viên. Với phương châm “Lấy sức dân để lo cho dân”, tranh thủ sự quan tâm của cấp trên, được sự đồng tình của nhân dân trong thôn, từ năm 2020 đến nay cán bộ và nhân dân thôn 12 đã đóng góp được hàng trăm triệu đồng, hơn 300 ngày công lao động, hàng trăm m2 đất được người dân trong thôn hiến để xây dựng tuyến đường bê tông giao thông nông thôn với chiều dài trên 700m. Đặc biệt, hiện nay thôn đang tiến hành xây dựng 500m ống cống thoát nước khu dân cư.

Người dân thôn 12, xã Kim Phú  lắp đặt ống cống thoát nước khu dân cư

Trong vòng gần 2 năm diện mạo thôn đã đổi thay khang trang, sạch đẹp. Đời sống và thu nhập của nhân dân trong thôn được nâng lên đáng kể, hộ nghèo ngày càng giảm, số hộ khá, giàu ngày một tăng; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/ năm.Trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, an ninh nông thôn đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm và đẩy mạnh, vệ sinh môi trường được chú trọng. Có được kết quả và thành tích như trên là có sự đoàn kết thống nhất của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 12, đặc biệt là vai trò đầu tàu, gương mẫu, sự tích cực, năng động nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, đảng viên đã phát huy được sức mạnh của toàn dân. Khơi dậy tình làng, nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM nông thôn mới ở xã một cách sớm nhất./.

Bài và ảnh: Duy Khanh ( Trung tâm VH,TT và TT thành phố )