Thành phố Tuyên Quang nhân rộng các mô hình giữ sạch đồng ruộng

Hưởng ứng Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”. Sáng ngày 23/4, Hội Nông dân thành phố phối hợp với phường Hưng Thành, phường An Tường tổ chức ra quân thực hiện thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và thành lập mô hình “ Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch” tại tổ 18 phường An Tường.Tham dự có Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành uỷ, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị thành phố; lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền phường Hưng Thành, An Tường; Hội nông dân các xã Kim Phú, Thái Long, An Khang, Tràng Đà, Lưỡng Vượng và đông đảo hội viên nong dân.

Ra quân thực hiện thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại khu vực rau an toàn phường Hưng Thành

Tại cánh đồng sản xuất rau của phường Hưng Thành các cán bộ hội viên hội nông dân đã ra quân thu gom rác thải, vỏ bao bì chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật để làm sạch môi trường, mỹ quan đồng ruộng. Từ đó thay đổi thói quen sản xuất, thu gom rác thải bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả trong trồng và chăm sóc rau màu. Bà Nghiêm Thị Loan, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang cho biết, Hiện phường đang duy trì và phát triển vùng rau an toàn với diện tích trên 10 ha, việc tổ chức thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và thành lập mô hình “ Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch”, là giải pháp hướng đến sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
    Nhận thức được tính nguy hại của rác thải nông nghiệp với môi trường và sức khỏe của con người, thành phố Tuyên QUang đã huy động các đoàn thể chính trị- xã hội vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất. Trong đó, chú trọng việc vận động người dân sử dụng đúng mục đích bể chứa, bỏ bao bì đúng nơi quy định, kịp thời thu gom và tiếp tục vận động nhân dân thu gom, đổ bỏ bao gói thuốc BVTV đúng nơi quy định. Đến nay, thành phố Tuyên Quang đã thành lập 6 mô hình điểm về “Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch”, thông qua các mô hình đã góp phần tuyên truyền làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thay đổi hành vi của người nông dân trong sản xuất, dần hình thành thói quen thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV vào các bể chứa, kho chứa và tham gia vào các hoạt động thu gom rác thải nhựa túi nilon tại đồng ruộng, khu vực kênh mương; phân loại, xử lý rác thải nông nghiệp và rác sinh hoạt hữu cơ thành phân bón, nhằm thực hiện được mục tiêu kép vừa giảm thiểu tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ, giúp nông dân có nguồn phân bón hữu cơ, tạo môi trường sản xuất an toàn. Ông Vũ Văn Thiệu, Chủ tịch Hội Nông thành phố Tuyên Quang cho biết, Thông qua các hoạt động, mô hình“Sản xuất sạch, đồng ruộng sạch” với chính sự tham gia của người nông dân, có thể thấy nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân nâng lên rõ rệt, bà con thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường, hạn chế tình trạng vứt rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bảo đảm môi trường sạch đẹp.

Ra quân thực hiện thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và thành lập mô hình “ Đồng ruộng sạch, sản xuất sạch” tại tổ 18 phường An Tường

Những việc làm thiết thực, những hiệu quả thực tế mà các mô hình đem lại có ý nghĩa rất lớn, có sức lan tỏa mạnh, tạo hiệu ứng sâu rộng, kêu gọi nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng làng xanh, ngõ sạch, đường đẹp. Qua đó khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, đoàn thể trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh ở địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Trung tâm VH, TT và TT thành phố)