• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an tỉnh triển khai hệ thống camera giám sát địa bàn

 

Công an tỉnh đã và đang triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ nét giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Ngay khi đề xuất được UBND tỉnh đồng ý, Công an tỉnh đã giao cho các phòng chuyên môn triển khai các bước xây dựng hệ thống camera giám sát phục vụ công tác đảm bảo bảo an ninh trật tự trên địa bàn theo các bước, lộ trình cụ thể phù hợp với điều kiện kinh phí đầu tư còn hạn hẹp. Thông qua bước khảo sát kỹ lưỡng, lựa chọn địa điểm lắp đặt theo hướng ưu tiên những nơi giao cắt ngã ba, ngã tư, đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông, trong quý I năm 2020, Công an tỉnh đã phối hợp với các nhà mạng lắp đặt 48 camera giám sát trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. 

 

Cán bộ, chiến sỹ Đội Công nghệ thông tin, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh vận hành hệ thống camera giám sát tại Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh.

Tiếp đó, Công an các huyện đã chủ động tham mưu đề xuất UBND các huyện cân đối nguồn kinh phí đầu tư lắp đặt camera giám sát trên địa bàn huyện nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự. Trên cơ sở nền tảng đó, đến tháng 7- 2020, Công tỉnh đã kết nối hệ thống camera giám sát của thành phố Tuyên Quang và các huyện còn lại tạo thành hệ thống camera giám sát tập trung đặt tại trung tâm chỉ huy Công an tỉnh với số lượng 255 camera giám sát. Với hệ thống camera đó giúp lực lượng Công an tỉnh dễ dàng quan sát nhanh chóng, tổng quan tình hình của toàn tỉnh phục vụ triển khai các công tác nghiệp vụ theo quy định. Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, chỉ huy lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ những sự kiện lớn, lễ hội đông người diễn ra trên những tuyến phố, trục đường chính trên địa bàn tỉnh.

Thực tế, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát ở các ngã ba, ngã tư, đoạn đường hay xảy ra tai nạn giao thông đã góp phần nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Họ ý thức hành vi vi phạm pháp luật của mình sẽ bị ghi lại, có thể bị phạt. Chính điều đó đánh vào ý thức chấp hành pháp luật của họ. Bà Nguyễn Thị Yến, tổ dân phố Quyết Thắng, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) chia sẻ: Từ khi cơ quan chức năng lắp đặt camera giám sát ở các ngã ba, ngã tư, vị trí có đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn thị trấn Sơn Dương, bà cảm nhận rõ là ý thức chấp hành tín hiệu đèn giao thông của người dân có sự chuyển biến rõ nét. Ví như trước đây nhiều lúc không có lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, nhiều người dân vẫn vô tư vượt đèn đỏ, nhất là lúc trưa nóng, lúc trời mưa, nhưng nay đã khác biệt rất rõ, rất ít khi thấy người dám vượt đèn đỏ.

Theo đại diện Đội Công nghệ thông tin, thuộc Phòng Tham mưu, Công an tỉnh, những chiếc camera này được kết nối internet đường truyền tốc độ cao 24/24 giờ, có khả năng quan sát tốt, ghi hình ảnh cả vào ban đêm. Tùy theo từng loại nghiệp vụ, các camera sẽ được lưu trữ an toàn trong thời gian 30 ngày. Hệ thống camera này cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin chi tiết của từng camera ở các vị trí lặp đặt. Mỗi tuần, đều có từ 1-2 đơn vị đến đề xuất được trích xuất hình ảnh phục vụ công tác điều tra, khám phá án. Mục tiêu tới là tiến tới xây dựng trung tâm điều khiển, kết nối chia sẻ thông tin tại Công an tỉnh với Công an các huyện, thành phố, các đơn vị nghiệp vụ. Khi đó, Công an các huyện, thành phố có thể khai thác đầy đủ những dữ liệu toàn bộ hệ thống camera này phục vụ nghiệp vụ công tác.

Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng có thể sử dụng hình ảnh, dữ liệu đó phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông, như là “phạt nguội” những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, điều tra các vụ tai nạn giao thông. Song song với đó, Công an các cấp tiếp tục vận động xã hội hóa, phối hợp với các nhà cung cấp mạng vận động những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân dân đã lắp đặt camera, chấp thuận kết nối hệ thống camera cá nhân của mình vào hệ thống camera của lực lượng Công an tỉnh tạo thành mạng lưới bản đồ camera toàn tỉnh. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đó cần theo lộ trình từng bước, đầu tư nâng cấp, xây dựng hạ tầng lưu trữ đủ lớn, hệ thống bảo mật tương xứng và đặc biệt là sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Việc triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát là điều cần thiết phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, nhất là yêu cầu ngày càng cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Hệ thống camera cung cấp thêm dữ liệu hình ảnh giúp lực lượng Công an có thêm tư liệu phục vụ điều tra phá án. Đặc biệt ở những tuyến đường, nhất là các ngã 3, ngã tư giao cắt, người dân nhìn thấy camera giám sát sẽ phải tự ý thức được hành vi, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.


Nguồn:laocai.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 23