An Tường xây dựng hạ tầng đáp ứng tiêu chí lên phường

Là xã trung tâm hành chính của thành phố Tuyên Quang, An Tường đang được thành phố quan tâm thu hút đầu tư để phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị và kiến trúc, cảnh quan, từng bước đáp ứng các tiêu chí về hạ tầng của một phường trong tương lai.

Hiện tại, Đề án thành lập phường An Tường đang được thành phố Tuyên Quang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xã được đầu tư hàng loạt các công trình hạ tầng cơ sở, việc phát triển tổng thể về kinh tế - xã hội cũng được quy hoạch và thực hiện bài bản hơn. Chỉ riêng trong năm 2017, đã có 40 công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn, tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Một góc khu đô thị An Phú, xã An Tường.

Trên địa bàn xã hiện có 2.510 nhà cao tầng, trong đó, nhà công sở, trụ sở 125 nhà, chiếm 5%; nhà cao tầng của nhân dân 2.385 nhà, chiếm 95%. Một số công trình tiêu biểu như: Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Hùng, chợ An Phú, 4 khu đô thị mới An Phú, Trung tâm dạy nghề của Hội Nông dân tỉnh; Trung tâm sát hạch lái xe; trụ sở làm việc các cơ quan hành chính thuộc thành phố; có 4 điểm giao dịch của 4 ngân hàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần, Đầu tư và phát triển, Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam... đã đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên địa bàn xã.

Thành phố đã quy hoạch 3 khu dân cư, tái định cư tại trung tâm hành chính thành phố thuộc xã, cụ thể gồm quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư trục quốc lộ 2 ngã 3 đi xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn; quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hưng Kiều 3; quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Sông Lô 9. Đất xây dựng dân dụng của An Tường được quy hoạch 668,45 ha; trong đó, đất ở hiện tại 128,66 ha; đất xây dựng các công trình công cộng 505.274 ha, đất kinh doanh phi nông nghiệp 34,52 ha. Cùng với đó, tổng diện tích nhà ở của xã là 378.300 m2, trong đó, diện tích nhà ở bình quân đạt 37,56 m2 sàn/người; tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố đạt 100%. Đất xây dựng công trình công cộng của xã đạt 2,26 ha, đạt bình quân 1,51 m2/người; chỉ tiêu đất dân dụng là 165,14 m2/người; đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng 1,1 m2/người.

Tổng số các tuyến đường giao thông trên địa bàn dài khoảng 120,47 km, trong đó, quốc lộ 11 km, đường liên huyện 11 km, đường liên xã 15 km, đường liên thôn 75 km. Đã bê tông hóa được 100% đường liên thôn; đường trục xã chính dài nhất trên 7 km, đường liên thôn dài nhất khoảng 15 km. Hệ thống giao thông nông thôn trong quá trình xây dựng đã được đầu tư nâng cấp, phục vụ tốt việc vận chuyển hàng hóa, nông sản cho nhân dân, với tổng chiều dài trên 25,7 km. Các tuyến đường giao thông trong xã đều đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng 26,07%; mật độ đường chính là 10,56 km/km2. Các tuyến quốc lộ, đường trục xã, trục xóm đều có đèn điện thắp sáng về ban đêm, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho nhân dân, hạn chế tai nạn giao thông và phòng ngừa tội phạm có hiệu quả.

Thời gian tới, thành phố sẽ thu hút đầu tư xây dựng nhiều khu đô thị mới với quy mô nhà cao từ 5 - 9 tầng và các khu biệt thự song lập, nhà vườn được xây dựng tại xã An Tường, tập trung tại các thôn Tiến Vũ 8, Tiến Vũ 9, Sông Lô 8 và từ thôn Thăng Long 1 đến Thăng Long 4; khu trụ sở hành chính mới của thành phố, khu thương mại dịch vụ dọc các trục đường chính, khu công viên cây xanh, vui chơi giải trí tại thôn Trung Việt 1 và dọc theo sông Lô, hệ thống giao thông đối ngoại, đối nội khu vực trung tâm thành phố. Từ đó, từng bước nâng tầm quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan đô thị trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế - xã hội của thành phố.

Tin, bai: TQĐT