Công tác chuẩn bị tham gia Tuần Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội

Trong 3 ngày từ ngày 30-8 đến 1-9, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. UBND tỉnh Tuyên Quang và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức “Tuần văn hóa Tuyên Quang”. Đây là dịp nhằm giới thiệu tới nhân dân Thủ đô và du khách quốc tế hình ảnh về miền đất, con người và giá trị văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Để ngày hội diễn ra đúng kế hoạch và thành công, hiện nay, mọi công tác chuẩn bị chuỗi các hoạt động của ngày hội đã và đang được các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện

Những ngày này trên các tuyến đường, ngõ phố của thành phố Tuyên Quang, không khó để bắt gặp những nghệ nhân đường phố và người dân đang tích cực chung tay làm các mô hình Trung thu để tham gia Lễ hội Thành Tuyên năm 2019. Ông Nông Ngọc Cảnh, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ 9 phường Tân Quang phấn khởi chia sẻ: Năm 2019, được thành phố chọn mô hình “Rồng vàng trẩy hội Thành Tuyên” của tổ đại diện cho các mô hình trung thu đi tham gia diễn diễu “tuần Văn hóa Tuyên Quang” tại Hà Nội, người dân trong tổ rất vui. Đây không chỉ là niềm vinh dự của tổ mà còn là dịp để quảng bá đến du khách gần xa về hình ảnh, Lễ hội Trung thu ở Tuyên Quang.

Mô hình "Thánh Gióng đánh giặc Ân" đang được người dân tổ 2 phường Tân Quang khẩn trương hoàn thiện

Ông Bùi Minh Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tân Quang cho biết: Năm nay, sau khi thực hiện sáp nhập tổ dân phố, trên địa bàn phường còn 17 tổ, 100% các tổ nhân dân đều tích cực chung tay đóng góp làm mô hình để tham gia Lễ hội Thành Tuyên, trong đó, phường Tân Quang là đơn vị được thành phố Tuyên Quang chọn làm 2 mô hình để tham gia diễn diễu tại “tuần Văn hóa Tuyên Quang” tại Hà Nội có chủ đề là “ Rồng vàng trẩy hội Thành Tuyên” của tổ 9 phường Tân Quang và mô hình “ Thánh Gióng đánh giặc Ân” của tổ 2. Để đảm bảo việc hoàn thành mô hình theo kế hoạch, cấp ủy, chính quyền phường đã phối hợp Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao thành phố trực tiếp xây dựng kế hoạch, xin ý kiến của thành phố về việc chọn chủ đề mô hình. Đồng thời, giao cho cán bộ phường văn hóa trực tiếp phối hợp với các tổ để thực hiện các mô hình với tiêu chí đẹp, có ý nghĩa. Kinh phí để làm mô hình được nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tự nguyện đóng góp, ủng hộ. Người góp sức, người góp của đã nhân lên tinh thần đoàn kết, vui tươi để hoàn thiện các mô hình.

Theo kế hoạch, “Tuần văn hóa Tuyên Quang” tại Hà Nội sẽ có các hoạt động văn hóa, du lịch hấp dẫn như: Trưng bày, giới thiệu ẩm thực, các sản vật đặc sắc, sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang; triển lãm ảnh “Tuyên Quang - Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến”; trình diễn nghề truyền thống, trích đoạn các nghi lễ truyền thống, văn nghệ dân gian của dân tộc Tày, Dao, Cao Lan...Ông Trần Minh Giang, Phó giám đốc trung tâm Văn hóa, thể thao thành phố Tuyên Quang cho biết: với nhiệm vụ được thành phố giao là đầu mối thực hiện đưa 2 mô hình để diễn diễu tại tuần “Văn hóa Tuyên Quang”, đồng thời thực hiện trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng và làm bánh Chim gâu của nghệ nhân người cao Lan. Trung tâm đã phối hợp với các địa phương tuyển chọn mô hình, nghệ nhân để tham gia tuần Văn hóa. 2 Mô hình “ Rồng vàng trẩy hội Thành Tuyên và “Thánh Gióng đánh giặc Ân” mang đậm dấu ấn của sự sáng tạo, đoàn kết của người dân nhằm quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân cả nước, du khách thập phương biết đến nhiều hơn về các mô hình đèn Trung thu khổng lồ và Lễ hội Thành Tuyên của tỉnh Tuyên Quang. Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị như thành lập đoàn cán bộ và các nghệ nhân tham gia tuần văn hóa tại Hà Nội và 2 mô hình đang hoàn thiện các công đoạn trang trí cuối cùng và sẽ hoàn thành vào ngày 29/8.

Lễ Hội Thành Tuyên là Lễ hội lớn nhất trong năm của thành phố Tuyên Quang ( hình ảnh tư liêu năm 2018)

Có thể nói, không chỉ có sự chuẩn bị từ phía các cơ quan, ban, ngành của địa phương, người dân thành phố Tuyên Quang cũng góp sức để xây dựng hình ảnh Lễ hội đầy mầu sắc văn hóa đặc sắc riêng có, văn minh, thân thiện, hứa hẹn sẽ mang đến sự trải nghiệm cho du khách gần xa./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)