Thanh niên thành phố Tuyên Quang phát huy sức trẻ tình nguyện

Những năm qua, Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Tuyên Quang đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, cụ thể hóa các nội dung phong trào tình nguyện, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, qua đó phát huy hiệu quả vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, Đặc biệt, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thanh niên khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ, đã khẳng định sức trẻ của thanh niên trong việc góp phần xây dựng thành phố Tuyên Quang phát triển

Hiện nay, Hội LHTN thành phố có trên 5.000 hội viên sinh hoạt tại 22 cơ sở Hội LHTN, gồm 13 cơ sở Hội khối xã phường; 06 cơ sở hội khối trường THPT, 3 cơ sở Hội tại các doanh nghiệp. Thời gian qua, Hội LHTN các cấp trên địa bàn thành phố thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, cổ vũ đông đảo hội viên, thanh niên hăng hái tham gia các phong trào học tập, lao động sản xuất, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hướng cho thanh niên có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, tiên phong xung kích trên mọi mặt trận, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong xã hội. Đồng thời chú trọng công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên, tăng cường tuyên truyền, phổ biến và thực hiện có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”.

Thanh niên thành phố tham gia vận chuyển cấu kiện kênh mương bằng bê tông đúc sẵn

Trong các nội dung được cụ thể hóa từ phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hoạt động thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường được xem là một trong những hoạt động nổi bật và đem lại hiệu quả thiết thực. Anh Phạm Quang Huy, Bí thư đoàn Trung tâm Y tế thành phố chia sẻ: Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc luôn được chi đoàn Trung tâm y tế thành phố phối hợp với Hội liên hiệp thanh niên thành phố duy trì tổ chức hàng năm. Các hoạt động tình nguyện như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người người cao tuổi, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn sơ cấp cứu cho đoàn viên, thanh niên và học sinh về cách phòng chống đuối nước không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân địa phương mà còn khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia các chương trình đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Trong 5 năm qua đã có trên 4.200 lượt người được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Hoạt động tình nguyện thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giúp các khu vực nông thôn phát triển bắt nhịp với thành thị. Các cơ sở hội đã bắt tay hiện các công trình, phần việc thanh niên; đảm nhận những việc mới, việc khó như: Chương trình thắp sáng đường quê, phong trào “Tuổi trẻ Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới”. Từ năm 2014 đến nay, Hội liên hiệp thanh niên thành phố Tuyên Quang đã xây dựng được 32 công trình Thắp sáng đường quê tổng chiều dài trên 27 nghìn mét, trị giá trên 500 triệu đồng; xây dựng mới và sửa chữa 10 nghìn 509 m đường bê tông giao thông nông thôn; xây dựng 3 công trình vệ sinh ở nông thôn, giúp đỡ hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát, cải tạo chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Không chỉ xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, trong nhiệm kỳ qua, đã có không ít thanh niên thanh niên thành phố Tuyên Quang tiên phong trong việc phát huy sáng kiến, sáng tạo trong công việc, nỗ lực khởi nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng. Nhằm giúp các thanh niên khó khăn về đồng vốn, tổ chức hội cũng đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội hướng dẫn, tạo điều kiện cho hội viên, thanh niên được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, hội thực hiện triển khai có hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm; triển khai tổ chức tốt các hoạt động giúp đỡ hộ thanh niên nghèo thoát nghèo. Đến nay toàn thành phố có 2 Hợp tác xã, 16 tổ hợp tác, trên 48 mô hình kinh tế thanh niên, trong đó 14 mô hình có giá trị cao. Bên cạnh đó, Hội liên hiệp thanh niên thành phố còn kết nối với các doanh nghiệp tổ chức hỗ trợ cho vốn cho các bạn trẻ về nguốn vốn phát triển sản xuất; tổ chức các hội thảo, diễn đàn khởi nghiệp cho thanh niên và liên kết, tư vấn giúp các bạn trẻ tìm kiếm thị trường tiêu thụ khi sản xuất ra. Đây là những việc làm cần thiết giúp các bạn trẻ có điều kiện lập nghiệp, khởi nghiệp ngay chính tại quê hương.
      Với các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hướng về cộng đồng của các cấp Hội LHTN trên địa bàn thành phố không chỉ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên trong đời sống xã hội mà còn là cơ hội để đoàn viên thanh niên chia sẻ, cống hiến và khẳng định bản thân, đóng góp sức trẻ cùng chung tay xây dựng thành phố Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài và ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)