Hoạt động giám sát của HĐND: Đổi mới, thiết thực, hiệu quả

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Ở tỉnh ta, việc thực hiện những quy định của hai luật trên đã bước đầu đổi mới toàn diện hoạt động của HĐND các cấp, nổi bật là hoạt động giám sát.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy
Tuyên Quang kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà văn hóa liên tổ 16, 17, 18, 25 phường Minh Xuân
(tháng 11-2016). Ảnh: Ngọc Hưng

Hoạt động giám sát của HĐND các cấp trong tỉnh năm 2016 bước đầu được đổi mới về cách thức, phương pháp, nội dung tổ chức trên cơ sở những quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Các cuộc giám sát của Thường trực HĐND tỉnh và các ban HĐND tỉnh tiếp tục được đổi mới theo hướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực và các ban HĐND.

Nội dung và nhân lực tham gia giám sát được lựa chọn kỹ. Các cuộc giám sát của Thường trực và các ban HĐND các cấp ngoài việc có sự tham gia của các tổ trưởng các tổ đại biểu còn có sự tham gia của các đại biểu HĐND là những người am hiểu về lĩnh vực giám sát.

Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của cử tri, Thường trực HĐND và các ban HĐND các cấp đã lựa chọn các nội dung “nóng” để giám sát. Năm 2016, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc giám sát về tiến độ thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh và các kết luận của HĐND tỉnh, giám sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Các ban HĐND tỉnh đã tổ chức 12 cuộc giám sát đối với những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, được nhiều cử tri quan tâm. Điển hình là giám sát về những chỉ tiêu đạt thấp so với mục tiêu nghị quyết HĐND tỉnh quyết nghị, tiến độ giải ngân một số công trình xây dựng chậm, một số chỉ tiêu cây trồng không đạt.

Nội dung giám sát của các ban HĐND tỉnh và cấp huyện, thành phố cũng đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, đồng thời đi sâu phát hiện những tồn tại, hạn chế của các ngành, các địa phương. Đối tượng và phạm vi giám sát được mở rộng.

Đoàn giám sát HĐND huyện Sơn Dương giám sát việc xử lý chất thải y tế
tại Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương.

Luật hoạt động giám sát có hiệu lực từ 1-7-2016. Trên cơ sở nghị quyết của HĐND tỉnh về hoạt động giám sát năm 2016, các Ban HĐND đã kịp thời xây dựng kế hoạch, đề cương giám sát, xác định đối tượng, địa bàn giám sát; gửi kế hoạch, đề cương giám sát tới các đơn vị chịu sự giám sát.

Công tác giám sát của HĐND các cấp đã giúp các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh kịp thời “soi” lại những tồn tại của mình để khắc phục. Đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh cho biết, để giám sát hiệu quả, phản ánh chính xác thực tế, Ban thực hiện giám sát trực tiếp cấp cơ sở, đến từng trường học, trạm y tế, các thôn, đến tận hộ người dân, sau đó làm việc với các phòng, ban của huyện, UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành.

Qua giám sát trực tiếp tại 7 sở, ngành cấp tỉnh; 7/7 huyện, thành phố; 25 phòng, ban cấp huyện; 17 xã, phường, thị trấn; 31 đơn vị trường học, 17 trạm y tế, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND tỉnh thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, chính sách tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể như việc dạy thêm, học thêm không đúng quy định; việc thu - chi sai quy định trong một số trường học; hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động của một số nhà văn hóa thôn, xóm, bản, của hệ thống trạm truyền thanh cơ sở; những bất cập trong tổ chức, bộ máy, trang thiết bị, hoạt động của Trung tâm dạy nghề cấp huyện...

Mặc dù các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND mới ban hành với nhiều quy định mới nhưng ở cấp huyện, cơ sở, HĐND đã từng bước đổi mới hoạt động giám sát, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đồng chí Nguyễn Thúy Vinh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chiêm Hóa chia sẻ, trong năm 2016, Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện đã tổ chức 12 cuộc giám sát, trong đó có 7 cuộc giám sát chuyên đề và 5 cuộc giám sát thường xuyên.

Nội dung giám sát tập trung vào việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND huyện và các cơ quan chức năng; giám sát việc khắc phục hạn chế sau giám sát. Trong công tác giám sát, Thường trực và các ban HĐND đã điều hòa, phối hợp chặt chẽ với các tổ đại biểu, đại biểu từ việc đi thực tế, nắm thông tin của cử tri.

Hoạt động giám sát của HĐND các cấp trong năm qua không những được đổi mới trong việc tổ chức thành các cuộc đi giám sát mà còn thông qua phương thức giám sát thường xuyên của Thường trực và các ban HĐND. Đó là giám sát thông qua các hoạt động thẩm tra các báo cáo, dự thảo tờ trình của UBND các cấp; thẩm tra kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri sau các kỳ họp của UBND các cấp.

Tại các kỳ họp của HĐND, hoạt động giám sát còn được thể hiện rõ qua nội dung thảo luận, giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn một cách thẳng thắn giữa đại biểu HĐND với các người đứng đầu các cơ quan chức năng của tỉnh.

Những đổi mới của HĐND các cấp trong nhiệm kỳ này sẽ là cơ sở để HĐND và từng đại biểu HĐND phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trước cử tri.

theo baotuyenquang.com.vn