Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018

Sáng ngày 12/1, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Dự Hội nghị có các đồng chí Lê Thị Kim Dung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy thành phố Tuyên Quang; Nguyễn Đình Trung Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố dự Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh nêu rõ: Năm 2017, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, thành phố Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội; các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại, hạn chế ở một số lĩnh vực cần phải nghiêm túc nhìn nhận và khắc phục. Do đó, tại Hội nghị này, thành phố sẽ tập trung làm rõ nguyên nhân những tồn tại hạn chế, đề ra các giải pháp để tổ chức, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố công bố Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch nhà nước và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Theo đó, năm 2018, thành phố Tuyên Quang phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt 412 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp- thủ công nghiệp đạt trên 5.800 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2017; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội đạt trên 10.200 tỷ đồng; giá trị hàng hóa xuất khẩu trên 67 triệu USD; Sản lượng lương thực đạt trên 16.500 tấn; trồng mới 150 ha rừng; thu hút 435 nghìn lượt khách du lịch, tăng trên 14% so với năm ngoái; doanh thu từ lĩnh vực du lịch đạt gần 460 tỷ đồng; Trong năm, phấn đấu giải quyết việc làm mới cho gần 2.000 lao động; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,32%; Xã Thái Long hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Các hoạt động văn hoá xã hội- y tế, giáo dục từng bước được nâng cao.
Để đạt được các mục tiêu trên, thành phố Tuyên Quang đề ra nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện. Trong đó tâp trung vào việc triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020; Phối hợp thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp, thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới, giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới đã đạt được, phấn đấu đưa xã Thái Long hoàn thành chương trình trong năm. Thành phố cũng tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác cách hành chính, giảm thời gian giải quyết các thủ tục liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tài nguyên, môi trường, cấp phép xây dựng... Đồng thời thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ngay từ đầu năm, đảm bảo các khoản thu theo kế hoạch của tỉnh và thành phố giao.

Các lãnh đạo UBND thành phố chủ trì Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Tô Hoàng Linh nhấn mạnh, năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 5 năm (2016-2020) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Do đó, căn cứ vào nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị trên toàn địa bàn thành phố nghiêm túc tổ chức, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là xây dựng kế hoạch, lộ trình, thực hiện đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bằng những việc làm cụ thể, có tính đột phá, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao nhất về chất lượng công việc và nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, mỗi cơ quan, đơn vị cần giải quyết ngay những tồn tại, yếu kém trong công tác chỉ đạo, điều hành ở cơ sở, như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất và các vấn đề khác liên quan đến quản lý đất đai, khoáng sản, lâm sản... Thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá của tỉnh và thành phố, trọng tâm là phát triển công nghiệp, du lịch và nông nghiệp hàng hóa.
Năm 2018 được thành phố xác định là năm "quản lý quy hoạch trong xây dựng và quản lý đô thị", với quyết tâm tăng cường kỷ cương trật tự, tạo chuyển biến mạnh về chất lượng trong quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Do đó Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị liên quan, cấp uỷ, chính quyền cơ sở tiếp tục tăng cường công tác quản lý, phát triển đô thị trên địa bàn thành phố theo đúng quy hoạch chung được duyệt. Tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020. Đồng thời khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, da dạng hóa các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, nhất là phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng đường cao tốc nối thành phố Tuyên Quang với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, lập hồ sơ điều chỉnh địa giới hành chính, sát nhập xã Phú Lâm và 1 phần xã Trung Môn, huyện Yên Sơn vào thành phố.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý nhà nước về tài chính, Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm túc việc thu chi ngân sách, cắt giảm các khoản thu chưa thực sự cần thiết, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong sử dụng ngân sách nhà nước. Để đạt được các yêu cầu đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, phòng, ban đơn vị toàn thành phố phát huy tinh thần sáng tạo thực hiện có hiệu quả ngay từ tháng đầu, quý đầu, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2018./.

Bài và ảnh: Bình Yên ( Đài TT-TH thành phố)