Họp báo tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2017

Chiều 1/3, Tại thủ đô Hà Nội, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức họp báo Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2017.

Đây là năm đầu tiên Lễ hội được tổ chức quy mô cấp thành phố. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo Vụ Văn hóa Nghệ thuật – Ban Tuyên giáo TW; Vụ Tôn giáo khác – Ban Tuyên giáo Chính phủ; Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa, Tín ngưỡng Việt Nam. Về phía tỉnh Tuyên Quang có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Đại diện lãnh đạo và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và của tỉnh. Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang; Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Trương Đức Tiến, Thành ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin thành phố chủ trì cuộc họp báo.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang trả lời các câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí.

Tại cuộc họp báo, đồng chí Phạm Quốc Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã thông tin tới các đại biểu về nội dung tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2017. Theo đó, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La (mà dân gian thường gọi là Lễ hội Đền Hạ) năm nay sẽ diễn ra từ ngày 8-13/3 ( tức ngày 11-16 tháng 2 Âm lịch), tại 3 đền: Đền Hạ, phường Tân Quang; Đền Thượng, xã Tràng Đà, Đền Ỷ La, phường Ỷ La. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 9/3 tại Đền Hạ. Ngoài hoạt động rước mẫu truyền thống hàng năm, Lễ hội sẽ được bổ sung nhiều nội dung mới, như: Lễ rước nước từ đến Thượng về Đền Hạ bằng đường sông ; Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu; Hội thi ẩm thực; triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người thành Tuyên”; Biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, tổ chức thi đấu thể thao các trò chơi dân gian...Lễ hội được tổ chức nhằm phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố, đặc biệt là Tín ngưỡng thờ Mẫu thoải – Mẹ nước. Đây là năm thứ 11 liên tiếp, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ la được phục dựng và tổ chức. Đầu năm 2017, Lễ hội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
Việc tổ chức Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La thành phố Tuyên Quang năm 2017 đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu, các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí dự họp. Đặc biệt các phóng viên, biên tập biên các cơ quan báo chí quan tâm đến việc thành phố Tuyên Quang sẽ có giải pháp như thế nào để giữ gìn, phát huy được nét văn hóa tín ngưỡng này của người dân thành phố, nhất là khi Lễ hội đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESSCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trực tiếp trả lời các câu hỏi của các phóng viên báo chí về Lễ hội, đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang đã gửi lời cảm ơn trân trọng đến các đại biểu, các cơ quan thông tấn, báo chí đã tới dự họp báo. Đồng chí mong muốn, các đại biểu, các cơ quan thông tin truyền thông, thông tấn báo chí của trung ương và địa phương sẽ đến tham dự, tìm hiểu và tham gia đưa tin về Lễ hội. Qua đây tuyên truyền tới mọi người dân trên cả nước về nét văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân thành phố Tuyên Quang, giúp thành phố xây dựng được một sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có. Qua đó thúc đẩy lĩnh vực du lịch của thành phố Tuyên Quang phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai./.

Thực hiện:Xuân Trường ( Đài TT-TH thành phố Tuyên Quang)