Khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

Sáng ngày 9/3/2017(tức ngày 12/2 Âm lịch), tại quần thể di tích văn hóa quốc gia Đền hạ- phường Tân Quang, UBND Thành phố Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Đền hạ - Đền Thượng - Đền Ỷ La năm 2017.

Tới dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Sáng Vang - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND Tỉnh, Nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Vũ Công Hội - Vụ trưởng vụ Văn hóa nghệ thuật, Ban Tuyên giáo Trung ương; Tiến sĩ Trần Hữu Sơn - Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Trương Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa ín ngưỡng Việt nam; Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Tô Hoàng Linh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND,UBND Thành phố.... cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và khách thập thương gần xa về dự hội.

Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Tô Hoàng Linh nhấn mạnh: Là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, Lễ hội Đền hạ - Đền Thượng - Đền Ỷ La gắn liền với truyền thuyết về "Mẫu Thoải" - Một trong " Tam tòa Thánh Mẫu ". Tục rước Mẫu ở xứ Tuyên được hình thành từ lâu đời và được người dân ở thành phố Tuyên Quang tổ chức vào Trung tuần tháng 2 âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ đến công lao của 2 vị Mẫu thần là Phương Dung và Ngọc Lân - là hai công chúa con Vua Hùng, đã có công dạy bảo nhân dân biết cấy lúa, dệt vải và sau này linh ứng giúp dân tránh được thiên tai, ban cho mưa thuận - gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.
Lễ hội được tổ chức nhằm phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa của nhân dân, đặc biệt là tín ngưỡng thờ " Mẫu Thoải" mẹ nước tại Tuyên Quang. Đồng thời, qua Lễ hội, cũng là dịp để thành phố giới thiệu, quảng bá giá trị các di tích văn hóa của mảnh đất Thành Tuyên – mảnh đất của những lễ hội và là một điểm đến du lịch cho du khách gần xa. Năm nay, lần đầu tiên Lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp thành phố.

Lễ rước mẫu từ Đền Ỷ La về Đền Hạ

Lễ hội Đền Hạ Hạ - Đền Thượng - Đền Ỷ La năm nay được tổ chức từ ngày 08 - 13/3/2017 (tức 11 – 16/02 Âm lịch). Trong đó, Rước mẫu là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La. Rước mẫu từ Đền Mẫu Ỷ La về Đền Hạ và từ Đền Thượng, xã Tràng Đà về Đền Hạ. Đây cũng là điểm nhấn sinh động nhất của Lễ hội. Hoạt động này đã trở thành nét văn hóa đẹp, thấm sâu trong đời sống của người dân thành phố Tuyên Quang. Trong khuôn khổ Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ rước, thả đèn hoa đăng trên sông Lô; Liên hoan Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu năm 2017; Hội thi ẩm thực; Triển lãm ảnh chủ đề “Đất và người Thành Tuyên”; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và tổ chức thi đấu thể thao các trò chơi dân gian…

Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La – Một sản phẩm du lịch độc đáo của thành phố Tuyên Quang

Là một Lễ hội dân gian, được khôi phục và tổ chức liên tiếp từ năm 2007 cho đến nay, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La là nét văn hóa đẹp, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trên địa bàn thành phố và du khách gần xa. Và Lễ hội đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có của thành phố Tuyên Quang.

Thực hiện: Quang Vinh ( Đài TT-TH thành phố Tuyên Quang)