Khai mạc - Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội .

Tối ngày 30/8, tại sân khấu không gian nhà Bát Giác (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ khai mạc “Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội”. Dự khai mạc, về phía Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Hoàng Linh, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành của thành phố Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh: Tuyên Quang là một tỉnh miền núi phía bắc của tổ quốc, là mảnh đất thiêng liêng, giàu truyền thống cách mạng, nơi ghi dấu những sự kiện trọng đại của dân tộc, nơi vinh dự được chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng chọn làm Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Với gần 600 di tích lịch sử, những địa danh mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc, lịch sử cách mạng Việt nam như: Lán Nà Nưa, Đình Tân Trào…Tuyên Quang không chỉ biết đến với các di tích lịch sử mà còn là miền đất với bao cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ như: Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình, thắng cảnh động Tiên, Suối khoáng Mỹ Lâm…Với mục tiêu đón gần 2 triệu lượt khách du lịch và doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 1.800 tỷ đồng vào năm 2020, Tuyên Quang đã và đang tập trung đầu tư phát triển các sản phẩm đặc thù có thế mạnh trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên hướng đến phát triển du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch sinh thái. Việc tổ chức ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu nét văn hóa truyền thống, sản phẩm đặc trưng của Tuyên Quang đến nhân dân Hà Nội, bạn bè trong nước, quốc tế và là cơ hội để xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các đại biểu dự Khai mạc Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội

Tại lễ khai mạc ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội, các đại biểu cùng nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật mang đậm chất văn hóa của 22 dân tộc Tuyên Quang do các nghệ sỹ, diễn viên Đoàn nghệ thuật dân tộc Tỉnh và các diễn viên đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang biểu diễn, đã chuyển tải nét đặc trưng về phong tục tập quán, văn hóa, ẩm thực, danh lam thắng cảnh, tiềm năng thế mạnh của du lịch Tuyên Quang. Tại đây còn tổ chức không gian trưng bày ảnh đẹp về văn hóa, tiềm năng du lịch Tuyên Quang về cảnh đẹp, con người, truyền thống văn hóa các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; không gian giới thiệu sản vật, trang phục truyền thống, món ăn đặc trưng một số dân tộc…Đặc biệt là chiêm ngưỡng 2 mô hình trung thu khổng lồ "Truyền thuyết Thánh Gióng" và "Rồng vàng", đại diện cho hàng trăm mô hình trung thu tham gia tại Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019, đây sản phẩm du lịch độc đáo do chính người dân Tuyên Quang khởi xướng, phát huy và lưu giữ, sẽ được diễn diễu tại phố đi bộ Hà Nội.

Một tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội

Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội diễn ra từ ngày 30/8 đến hết ngày 1/9, góp phần quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc và tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Tuyên Quang tới người dân và du khách tại Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là dịp để Tuyên Quang tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư phát triển du lịch cũng như mời gọi du khách đến với Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trong thời gian tới./.

Tin va ảnh: Thanh Xuân ( Đài TT - TH thành phố)