MTTQ thành phố Tuyên Quang: Vận động nhân dân xây dựng tuyến phố văn minh

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, thành phố Tuyên Quang có trên 100 tuyến phố văn minh đô thị, MTTQ và các tổ chức thành viên thành phố Tuyên Quang đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức là chủ thể trong xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị

Tuyến phố văn minh đô thị thuộc trục đường Trần Hưng Đạo,phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Hiện nay, trên địa bàn các phường Tân Quang, Phan Thiết, Minh Xuân, mỗi phường đã xây dựng được từ 3 đến 5 tuyến phố văn minh. Thành phố đang phấn đấu xây dựng thêm ở các phường Nông Tiến, Hưng Thành, Ỷ La, Tân Hà, xã An Tường, mỗi xã, phường thêm 1 tuyến phố văn minh. Thực hiện việc duy trì và nhân rộng các tuyến phố văn minh đô thị, MTTQ ở các phường đã có những cách vận động nhân dân hết sức cụ thể.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Minh Xuân, hiện nay, phường đã xây dựng được 5 tuyến phố văn minh. Đối với tuyến phố trên trục đường Nguyễn Văn Cừ, MTTQ giao cho tổ chức thành viên là Hội CCB tự quản; tuyến phố trên trục đường Tân Trào giao cho Hội Nông dân; tuyến phố trên trục đường 17 tháng 8 giao cho Hội Phụ nữ; tuyến phố trên trục đường Trần Hưng Đạo giao cho Đoàn Thanh niên; tuyến phố trên trục đường Bà Triệu thuộc tổ 10 trực tiếp do Ban công tác mặt trận và tổ dân phố tự quản. Đây là năm đầu tiên UBND, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể phường xây dựng kế hoạch riêng trong công tác vận động xây dựng tuyến phố văn minh. MTTQ và các tổ chức thành viên đã tập trung vận động nhân dân xây dựng đường thông hè thoáng; tự giác tháo dỡ các loại mái che, mái cố định không đúng quy định trong kinh doanh. Từ năm 2015 đến nay, phường đã vận động 11 hộ sản xuất kinh doanh tự giác tháo dỡ mái che không đúng quy định. Cùng với đó, các Ban công tác mặt trận ở khu dân cư đã vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang.

Ông Bùi Quang, Phó Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi tổ 10, phường Minh Xuân cho biết, Ban công tác mặt trận đã tham mưu cho chi ủy phân công cho một quần chúng ưu tú trực tiếp phụ trách vận động nhân dân tự giác tháo bỏ những thông tin quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan; vận động nhân dân tổng vệ sinh khu phố 2 lần/tháng vào chiều thứ 6... Đối với Chi hội Người cao tuổi, Ban công tác mặt trận cũng tham mưu cho chi ủy phân công các hội viên phụ trách công tác giáo dục cho các cháu thanh thiếu nhi trong tổ thực hiện các quy định về xây dựng tuyến phố văn minh.

Phường Phan Thiết đã xây dựng được 3 tuyến phố văn minh đô thị ở 10 tổ dân phố. Ở mỗi tuyến phố đều do các tổ chức thành viên của MTTQ đảm nhận công tác tự quản. Riêng Hội CCB của phường được giao quản lý tuyến phố nằm trên trục đường 17 tháng 8 đã thành lập Đội trật tự thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và vận động nhân dân phát huy vai trò trong xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Anh Vũ Viết Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phan Thiết cho hay, MTTQ đến các Ban công tác mặt trận ở các khu dân cư đã vận động nhân dân xã hội hóa trang trí, làm cho các tuyến phố trở nên đẹp hơn. Nhiều tổ như tổ 32, 33 nằm trên tuyến phố Quang Trung đã vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để lắp đèn trang trí tuyến phố. Các Ban công tác mặt trận và các tổ chức thành viên còn vận động nhân dân, nhất là các hộ sản xuất kinh doanh thực hiện lắp đặt các biển hiệu quảng cáo theo mẫu quy định của thành phố; thường xuyên huy động nhân dân khơi thông cống rãnh thoát nước, vệ sinh môi trường, bảo vệ và trồng cây xanh, tạo bóng mát trên các tuyến phố.

Theo ông Đinh Công Định, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Tuyên Quang, phấn đấu đưa thành phố trở thành đô thị loại II, đô thị “xanh, văn minh, hiện đại” trước năm 2020, MTTQ thành phố tiếp tục đề nghị các tổ chức thành viên và chỉ đạo các Ban công tác mặt trận ở khu dân cư nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận, tự giác của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình trong xây dựng tuyến phố văn minh đô thị.

theo baotuyenquang.com.vn