Mùa Noel an lành

Mùa Giáng sinh đã đến, dọc theo các tuyến phố của thành phố Tuyên Quang đã thấy những cây thông Noel ở nhiều cửa hàng. Cùng với đó là mô hình ông già Noel mang trang phục đỏ ngộ nghĩnh bên chiếc xe tuần lộc; đâu đó vang lên âm hưởng rộn ràng của bài hát chúc mừng Giáng sinh khiến thời tiết lạnh giá trở nên ấm áp hơn.

Chạy xe dọc các tuyến phố như 17-8, Quang Trung, Bình Thuận... trong dịp Noel thấy xuất hiện nhiều cửa hàng bán quà tặng nhân dịp Giáng sinh như hình cây thông Noel, tượng đá, tượng đức mẹ, đèn trang trí... Nhiều cửa hàng còn kiêm luôn cả dịch vụ chuyển quà nhân dịp Giáng sinh.

Chị Đào thị Huệ, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm HANMARK trên đường Quang Trung (TP Tuyên Quang) cho biết, vài ngày nay, cửa hàng đã bắt đầu nhộn nhịp bởi số người đến mua quà tặng người thân. Tuy nhiên, theo nhận định của chị nhu cầu mua quà dịp Giáng sinh năm nay giảm hơn năm trước. Theo chị Huệ có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nguồn hàng cũng như sức mua giảm.

Người dân vui chơi bên cây thông Noel trước cửa Trung tâm thương mại Vincom Tuyên Quang.

Em Hoàng Ngọc Lan, lớp 11B5, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) đang mua quà tặng bạn tại một cửa hàng ở thành phố Tuyên Quang chia sẻ, vừa qua, lớp em có hai bạn sinh nhật, chúng em liền góp tiền mua tặng mỗi bạn một cây thông Noel nhỏ và một khung giấy hình ông già Noel để bạn trưng trong góc học tập. Em chúc các bạn học thật tốt, có một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc bên bạn bè và người thân.

Giáng sinh là một trong những dịp thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm lẫn nhau. Ông Phạm Văn Đông ở xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) cho biết, gia đình ông không theo đạo Thiên chúa nhưng năm nào cũng hưởng ứng không khí Giáng sinh, cùng nhau đi chơi, gửi đến nhau lời chúc thân tình và tốt đẹp. Còn anh Phạm Văn Hải ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn) tâm sự, những năm trước anh chưa có điều kiện tặng con quà dịp Giáng sinh nhưng năm nay anh đã thuê dịch vụ tặng quà có ông già Noel và xe tuần lộc để động viên các con chăm ngoan, học giỏi.

Với đồng bào công giáo, lễ Giáng sinh rất đặc biệt tưởng nhớ ngày sinh của đức Chúa Giê - su. Lễ Giáng sinh cũng là thời điểm kết thúc một năm cũ và mở ra một năm mới với mong ước một thế giới hòa bình, một tương lai tươi sáng.

Đối với các cửa hàng, doanh nghiệp Noel còn là dịp để tri ân những khách hàng từng gắn bó với mình trong một năm qua. Tấm lòng ấy được thể hiện ngay trên các tấm cửa kính được trang hoàng lộng lẫy, các mặt hàng tiêu dùng giảm giá, khuyến mại và bốc thăm trúng thưởng…

Trong dịp Giáng sinh, tại Nhà thờ các Giáo xứ và Giáo họ trên địa bàn tỉnh đều được trang hoàng lộng lẫy. Đặc biệt trong đêm Giáng sinh sẽ tổ chức nhiều hoạt động như hoan ca mừng chúa Giáng sinh, canh thức, diễn nguyện, thánh lễ mừng Giáng sinh. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tặng quà cho trẻ em… diễn ra sôi nổi, ý nghĩa, thu hút nhiều người tham gia. Linh mục Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, Chính xứ Giáo xứ Tuyên Quang cho biết, năm nay là năm thánh mừng 125 năm ngày thành lập Giáo phận Hưng Hòa nên các hoạt động được tổ chức quy mô hơn. Đến nay, mọi công việc chuẩn bị, trang trí tại Nhà thờ Giáo xứ Tuyên Quang đã được bà con giáo dân hoàn tất để cùng đoàn kết chào đón đêm Giáng sinh.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 50 nghìn giáo dân thuộc các Giáo xứ. Trong thời gian qua, đồng bào công giáo đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực thi đua xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, phát triển kinh tế, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa, yêu nước”. Bà con giáo dân cùng với nhân dân nhiều nơi trên địa bàn đã tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công làm nhà văn hóa thôn, hiến đất mở rộng đường đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Gia đình giáo dân Lê Tiến Sỹ và Nguyễn Văn Thụ ở thôn 9, xã Thái Bình (Yên Sơn) trong năm 2019 đã hiến hơn 200 m2 đất làm đường bê tông nông thôn để cùng thôn, xã cán đích nông thôn mới. Anh Sỹ cho biết, khi Nhà nước, chính quyền xã triển khai các chương trình làm đường bê tông nông thôn, bà con giáo dân trong xã ai cũng đồng lòng thực hiện. Mọi người cùng chung tay theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ ” để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống đồng bào công giáo ngày càng khá giả hơn.

Đồng bào công giáo trong tỉnh một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Theo TQĐT

Nguồn:thanhphotuyenquang.gov.vn Copy link